Sóc Trăng: Đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ nấm linh chi

Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện dự án “Đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ nấm linh chi tại tỉnh Sóc Trăng” do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm dự án là ThS Trần Ngô Kim Phụng. Kết quả được Hội đồng KH&CN chuyên ngành tư vấn đánh giá đạt yêu cầu.

Nấm linh chi được biết đến như một thảo dược tốt cho sức khỏe con người. Trong 2 thập kỷ vừa qua, bằng các phương pháp phân tích hiện đại đã xác định một số lượng lớn dược chất có trong quả thể và cả trong bào tử nấm linh chi như: hợp chất triterpenes, polysaccharide, protein, nucleotide, nucleoside, kim loại, chất khoáng,... Ngày nay, nấm linh chi được bào chế dưới dạng thực phẩm chức năng khá phổ biến hiện diện trên thị trường trong nước và quốc tế, vì được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh như: viêm gan, cao huyết áp, viêm khớp, viêm phế quản và các bệnh về khối u,... Ngoài ra, các hợp chất có trong nấm linh chi còn có tác dụng như một chất chống oxy hóa, khử các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ và chống ảnh hưởng của các tia chiếu xạ.

Hiện nay, đa số các sản phẩm từ nấm linh chi thông dụng trên thị trường chủ yếu ở dạng thái lát và linh chi khô. Tuy nhiên, khuyết điểm của các sản phẩm này là trong quá trình sử dụng, các hoạt tính sinh học có trong nấm không được trích ly hoàn toàn. Vì vậy, việc nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm nước uống linh chi đóng chai và trà túi lọc giàu các hợp chất có hoạt tính sinh học sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ nấm linh chi và tiện dụng cho người tiêu dùng. Do đó, việc thực hiện dự án “Đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ nấm linh chi tại tỉnh Sóc Trăng” là vấn đề rất cần thiết nhằm góp phần đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ nấm linh chi đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, an toàn cho sức khỏe con người, đồng thời giải quyết đầu ra cho nấm linh chi tại tỉnh Sóc Trăng.

Dự án được triển khai từ tháng 8/2015 từ nguồn vốn sự nghiệp KH&CN, đến nay dự án đã thực hiện được một số kết quả như sau: Nuôi trồng 4.000 bịch phôi nấm linh chi, thu được 6.723 kg nấm linh chi khô; hoàn thiện được quy trình chế biến 2 sản phẩm trà túi lọc và nước uống linh chi đóng chai trong điều kiện của xưởng sản xuất tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN của tỉnh với nguồn nguyên liệu sẳn có của địa phương; sản xuất được 1.150 chai nước uống đóng chai và 500 hộp trà linh chi túi lọc đạt chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7975:2008 và quy chuẩn Việt Nam 6-2:2010 /BYT phục vụ cho quảng bá sản phẩm tại 50 tiệm tạp hóa, đại lý, siêu thị,... và mời dùng thử tại các Hội chợ Thương mại, Hội thảo và các sự kiện diễn ra trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, kết quả của dự án còn đào tạo được 12 viên chức trong nhóm thực hiện dự án nắm bắt được quy trình công nghệ.

Dự án thành đã tạo được sự khép kín từ khâu nuôi trồng đến khâu tiêu thụ sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển nghề trồng nấm và tạo được các sản phẩm đa dạng từ nấm linh chi phục vụ người tiêu dùng.