Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022: chấm dứt dịch bệnh AIDS – Thanh niên sẵn sàng!

Theo số liệu 9 tháng đầu năm 2022 của Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 250.000 người nhiễm HIV, trong đó có gần 220.000 người nhiễm HIV đã được phát hiện và đang còn sống. HIV/AIDS có thể lây qua:

  • Đường máu: HIV xâm nhập vào cơ thể qua đường máu và chúng ảnh hưởng trực tiếp lên tế bào lympho T trong máu (phòng tuyến giúp cơ thể chống lại các yếu tố gây hại) và vô hiệu hóa lympho T.
  • Hoạt động tình dục không an toàn: Virus HIV dễ lây truyền qua đường tình dục. Người mang virus khi quan hệ tình dục sẽ lây truyền HIV cho bạn tình. Tỷ lệ lây nhiễm HIV cho mỗi lần quan hệ tình dục không bảo vệ ước tính là 0,1 – 1%. Tỷ lệ này gia tăng theo tần suất quan hệ. Trong khi đó, quan hệ tình dục với người bị HIV có bảo vệ bằng bao cao su sẽ có độ an toàn lên tới 90 – 95% nếu thực hành đúng cách.
  • Từ mẹ sang con: Người mẹ bị nhiễm virus HIV sinh con sẽ có khoảng 30% khả năng lây nhiễm. Trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV thường không sống được quá 3 năm.

Trong những năm qua, với những nỗ lực triển khai toàn diện và hiệu quả các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam đã giảm hơn 2/3 số người nhiễm mới và số người tử vong do HIV/AIDS so với 10 năm trước đây. Tuy nhiên, đại dịch HIV/AIDS vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ quay trở lại còn cao. Việt Nam hướng đến mục tiêu kết thúc dịch AIDS là khi Việt Nam đạt được các tiêu chí sau:

  • Số người nhiễm HIV phát hiện dưới 1.000 ca mỗi năm. (Hiện nay >10.000 ca/năm).
  • Tỷ lệ người nhiễm HIV tử vong liên quan đến AIDS <1/100.000 dân (Hiện nay, ước tính 3,5 người/100.000 dân).
  • Tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con <2% (Hiện nay 6%).

Tháng hành động quốc gia năm nay, vào ngày 1 tháng 12 năm 2022, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng với các đối tác kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2022, với chủ đề “Bình đẳng hóa”. Qua đó, WHO đang kêu gọi các nhà lãnh đạo và công dân toàn cầu mạnh dạn nhận ra và giải quyết những bất bình đẳng đang cản trở tiến trình chấm dứt AIDS. Đồng thời bình đẳng hóa khả năng tiếp cận các dịch vụ HIV thiết yếu, đặc biệt là cho trẻ em, các nhóm đối tượng chính và bạn tình của họ (nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới, người sử dụng ma túy, gái mại dâm và tù nhân).

https://hcdc.vn/category/van-de-suc-khoe/hivaids/thang-hanh-dong-quoc-gia-phong-chong-hivaids-nam-2022-cham-dut-dich-benh-aids--thanh-nien-san-sang-e679b1a9cc0b45a53b87edf831f510fb.html

Nguồn: Phòng HTPT.