TP.HCM và Cà Mau ký kết hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chiều 06/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau đã có buổi làm việc và thống nhất ký kết triển khai thực hiện Chương trình hợp tác trên lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) giai đoạn 2024 - 2025.

Theo đó, giai đoạn 2024 - 2025, hai bên sẽ phối hợp thực hiện các nội dung như chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) của TP.HCM với tỉnh Cà Mau, tập trung các lĩnh vực môi trường, năng lượng xanh, chuyển đổi số và nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu. Phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo, triển khai các hoạt động kết nối, huấn luyện cho cộng đồng KNĐMST tỉnh Cà Mau. Bên cạnh đó, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách và quản lý Nhà nước của TP.HCM trong các hoạt động: quản lý công nghệ, doanh nghiệp KH&CN, sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ hạt nhân, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, phân tích và kiểm nghiệm, thu hút vốn đầu tư cho phát triển tiềm lực, mô hình KH&CN, truy xuất nguồn gốc. Đồng thời phối hợp triển khai xây dựng Sàn giao dịch công nghệ, liên kết dữ liệu của Sàn giao dịch công nghệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Cà Mau; hỗ trợ huấn luyện vận hành Sàn giao dịch công nghệ; phối hợp tổ chức các sự kiện xúc tiến chuyển giao công nghệ với hình thức trực tiếp, trực tuyến; phối hợp tổ chức các sự kiện kết nối cung cầu công nghệ góp phần phát triển thị trường KH&CN của 2 địa phương.

Ngoài ra, hợp tác, hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ môi trường để phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh. Phối hợp lựa chọn những kết quả nghiên cứu khoa học của mỗi địa phương phù hợp với điều kiện tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Cà Mau để chuyển giao, áp dụng vào mỗi địa phương. Phối hợp trong cung cấp, trao đổi thông tin liên quan đến nền tảng kết nối trực tuyến giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau. Thực hiện chuyển giao các sản phẩm ứng dụng công nghệ GIS phục vụ chuyển đổi số trong các lĩnh vực nông nghiệp (nuôi trồng thủy hải sản, thú y, rừng, lâm sản, rau màu), y tế (bệnh truyền nhiễm, giám sát chất lượng nước), du lịch, công thương, khu công nghiệp,…

03HDKHLVkykethoptacSoKHCNCaMauh2.jpg

Buổi làm việc và ký kết hợp tác diễn ra tại Sở KH&CN TP.HCM 

Trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc và ký kết hợp tác, ông Phan Tấn Thanh (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau) cho biết, các nội dung hợp tác được đề xuất dựa trên tiềm năng thế mạnh của TP.HCM và nhu cầu thực tế của Cà Mau, nhằm hỗ trợ cùng phát triển kinh tế - xã hội lâu dài, phát huy lợi thế của mỗi địa phương, đáp ứng xu thế phát triển và hội nhập. Chương trình hợp tác được hai bên thống nhất ký kết dựa trên căn cứ bản Thỏa thuận ngày 11 tháng 3 năm 2023 giữa Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đến năm 2025; căn cứ Chương trình số 235/KH-UBND ngày 27 tháng 9 năm 2023 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM và các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đến năm 2025.

Theo ông Thanh, hiện nay việc triển khai các đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của Sở KH&CN Cà Mau chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp (thế mạnh của địa phương là ngư, nông, lâm nghiệp), tuy nhiên do nguồn kinh phí hạn chế nên quy mô đề tài không lớn, các đề tài dự án cấp tỉnh hàng năm không nhiều, chưa giải quyết triệt để được những khó khăn trong thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Do đó, Cà Mau mong muốn TP.HCM hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp phù hợp với Cà Mau, xây dựng các cơ chế chính sách và quản lý trong các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao KH&CN, đổi mới công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tỉnh Cà Mau,… Bên cạnh đó, Cà Mau cũng rất quan tâm các công nghệ chế biến sản phẩm từ cây dừa nước, cây chuối,… để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

03HDKHLVkykethoptacSoKHCNCaMauh3ok.jpg

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau Phan Tấn Thanh và Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM Nguyễn Việt Dũng ký kết thực hiện Chương trình hợp tác trên lĩnh vực KH&CN giai đoạn 2024 - 2025 

Trao đổi với phía Cà Mau, ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM) cho biết, trên cơ sở các chương trình hợp tác được ký kết với các tỉnh, thành trong thời gian gần đây, TP.HCM mong muốn chia sẻ, hỗ trợ các địa phương giải quyết những vấn đề hết sức cụ thể, thiết thực. Đối với Cà Mau, Sở KH&CN TP.HCM sẵn sàng hợp tác trong vấn đề chia sẻ, kết nối các nguồn lực KH&CN của TP.HCM như mạng lưới các tổ chức KH&CN, đội ngũ chuyên gia, các trường đại học lớn; hợp tác chuyển giao tri thức, chuyển giao các kết quả nghiên cứu, triển khai dự án ứng dụng công nghệ, dự án khởi nghiệp ĐMST,… Những công nghệ mà Cà Mau đang quan tâm, Sở KH&CN TP.HCM sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin, kết nối với các nhóm nghiên cứu, nhà cung ứng phù hợp theo từng nhu cầu ứng dụng cụ thể của phía Cà Mau. Hiện tại, Sở KH&CN TP.HCM đang đẩy mạnh phát triển Sàn giao dịch công nghệ và triển khai các hoạt động kết nối, chia sẻ dữ liệu của Sàn với các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Sàn giao dịch công nghệ do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN quản lý, vận hành với nhiều hoạt động nhằm kết nối cung cầu công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển thị trường KH&CN, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.