Sáng chế máy thu hoạch ngao ở Đông Hoàng, Tiền Hải -Hải Phòng

Nhằm khắc phục những hạn chế của phương pháp thu hoạch ngao truyền thống, anh Trần Ngọc Phương, thôn Tân Lạc, xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải đã áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật, để nghiên cứu và chế tạo ra máy thu hoạch ngao. Với sáng chế này, đã giúp ngư dân tăng hiệu suất thu hoạch, giảm chi phí và thời gian lao động. Thiết bị được cho là máy thu hoạch ngao hiện đại nhất hiện nay.

Sau hơn 10 năm tạo dựng xưởng sửa chữa cơ khí, từ thực tế sửa chữa máy móc, anh Phương đã có hình thành ý tưởng thiết kế và chế tạo ra máy thu hoạch ngao. Thiết bị máy thu hoạch ngao được ra đời từ sự sáng tạo và dày công tìm hiểu, nghiên cứu của anh Trần Ngọc Phương sau hơn 1 năm. 

Anh Phương chia sẻ: “Trong quá trình chế tạo sửa chữa máy móc thiết bị cho bà con đi làm, thấy bà con làm vất vả tốn sức lao động. Nên tôi có ý tưởng nảy ra sáng chế ra máy tự đi thu hoạch ngao lên, bà con chỉ việc đi theo cho ngao vào bao và chở lên thuyền, lên bờ”.
Máy thu hoạch ngao được chế tạo gọn nhẹ, các chức năng được kết hợp đồng bộ với nhau. Máy sử dụng động cơ Diesel nhỏ hơn các phương pháp thu hoạch ngao truyền thống và chỉ một động cơ máy chạy chung cả bơm nước và di chuyển đóng gói.

Hiện tại, với một thiết bị máy thu hoạch ngao, làm việc trong 1 tiếng cần cung cấp 2 lít dầu nhiên liệu phục vụ cho máy hoạt động. Mỗi máy có thể thu hoạch dao động từ 4-6 tấn ngao thương phẩm. Theo thực tế đánh bắt, mỗi máy có thể thu hoạch được diện tích 5.000m2 (hay gần 1,5 mẫu) trong 8 tiếng làm việc.

Ngoài ra, máy có thể kết hợp với nguồn nước rời thu hoạch ngao trên bãi triều cạn nước cho năng suất thu hoạch cao gấp 3 lần so với phương pháp phun nước dồn ngao truyền thống. Do đó, việc sáng chế và đưa vào hoạt động thành công máy thu hoạch ngao của anh Trần Ngọc Phương, xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải đã giúp người ngư dân không chỉ tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đánh bắt ngao, mà còn giúp tăng sản lượng thu hoạch và giảm nhân công lao động so với giàn sủi ngao trước kia. 

Việc đưa cơ giới hóa, máy móc hiện đại vào sản xuất đã góp phần phục vụ nhu cầu thiết yếu trong nuôi trồng của người ngư dân. Thiết bị máy thu hoạch ngao đã mở ra một hướng thu hoạch, canh tác mới cho người dân vùng ven biển.