Smart city: Xu hướng mới của thế giới (bài 2)

Vì những ưu việt giúp giải nhiều bài toán khó trong quản lý đô thị, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều hào hứng với mô hình này và theo đuổi tham vọng xây dựng thành công các Smart City trong tương lai.

‘Những cánh chim đầu đàn’

Tuy chưa có tổ chức hay những tiêu chí chính thức nào công nhận một thành phố là đạt chuẩn Smart City, nhưng nhìn chung, yêu cầu đối với Smart City tổng hợp nhiều yếu tố về hạ tầng, công nghệ, bền vững môi trường, quản lý, kinh tế, cộng đồng,… nên hầu hết các thành phố hiện đại ở các nước phát triển mới thỏa mãn được những yếu tố cơ bản này

Năm 2017, các giáo sư của đại học IESE đã bình chọn top 10 thành phố thông minh bao gồm: 4 thành phố thuộc Mỹ: Newyork, San Francisco, Boston, Chicago. 4 thành phố của Châu Âu: London, Paris, Amsterdam, Geneva. 1 đại diện thuộc Châu Á: Seoul và 1 đại diện của Châu Úc: Sydney

London có một hệ thống hạ tầng thông minh, ứng dụng công nghệ cao như hệ thống wifi ngầm, hệ thống thẻ đi tàu và thu phí khi tắc nghẽn giao thông. Công nghệ tiên tiến được áp dụng để tạo thuận lợi cho việc sử dụng điện thoại thông minh cũng như cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe và môi trường.

San Francisco trang bị hệ thống đèn LED ngoài đường phố, hệ thống xạc EV và các cảm ứng ở công viên để không lãng phí năng lượng, bên cạnh các ứng dụng khác trong vận tải, năng lượng, cung cấp nước sạch và xử lý nước thải.

Thành phố từng được xếp hạng đầu tiên trong danh sách thành phố ứng dụng công nghệ cao vào năm 2015 do tạp chí worldblaze bình chọn. Thành phố này đi tiên phong trong công nghệ di động 5G, đồng thời thực hiện chiến dịch “Seoul thông minh”, ngoài các ứng dụng thông thường, ở chiến dịch này Seoul còn cung cấp máy tính bảng và điện thoại thông minh chuyên hỗ trợ cho người già và người tàn tật để đảm bảo có thể chăm sóc sức khỏe cho họ khi cần thiết.

Ngoài những cái tên nổi bật trên, bảng danh dự Smart City có thể kể đến các thành phố như Waterloo, Calgary và Ontario (Canada), Stockholm (Thụy Điển), Madrid và Barcenola (Tây Ban Nha), Berlin và Munich (Đức), Vienna (Áo), Brussels (Bỉ), Copenhagen (Đan Mạch), Helsinki (Phần Lan), Oslo (Na Uy), Manchester (Anh), Glasgow (Scotland), Dublin (Ireland), Melbourne (Úc), Taipei (Đài Loan), Mitaka (Nhật Bản), Singapore…

Các thành phố đã xưng danh Smart City trên vẫn đang tiếp tục cải thiện, hoàn thiện ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả hơn nữa.

Thành phố này đang thực hiện một dự án đầy tham vọng là tạo ra khu tập trung cho các công ty công nghệ khởi nghiệp dọc theo một tuyến xe điện dài 2,2 dặm xây mới hoàn toàn. Chính quyền thành phố đang hợp tác với Cisco lắp đặt nhiều loại cảm biến giám sát để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống đèn đường LED. Ngoài ra còn liên tục bổ sung hệ thống các loại cảm biến thông minh khác tạo nên mạng IoT (Internet of Things).

(còn nữa)

Nguồn: doimoisangtao.vn