Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu về văn hóa, lịch sử, truyền thống của người dân Sóc Trăng.

Sáng ngày 18.11, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo khoa học “Khoa học và công nghệ Sóc Trăng 30 năm hình thành và phát triển (1993-2023)”. Tham dự có ông Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng; ông Phan Chí Hiếu - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng qua 30 năm. Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ đã đề nghị ngành khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng cần đặc biệt lưu tâm đến các hoạt động nghiên cứu về văn hóa, lịch sử, truyền thống của mảnh đất, con người Sóc Trăng. Cần coi đây là một trong những lợi thế của tỉnh, cần nghiên cứu và khai thác để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh Sóc Trăng.

Phát biểu chào mừng, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - nhấn mạnh: Ngành khoa học công nghệ đã đồng hành cùng với sự phát triển của tỉnh nhà qua 30 năm tái lập tỉnh, từ năm 1993 đến nay, tỉnh Sóc Trăng được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt 11 đề tài, dự án thuộc các chương trình Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia, với tổng kinh phí hơn 71 tỉ đồng và đã triển khai hơn 230 đề tài, dự án cấp tỉnh, với tổng kinh phí thực hiện hơn 75 tỉ đồng. Tiêu biểu công trình “Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa thơm Sóc Trăng: ST24 và ST25 giai đoạn 2008-2016” đã được Chủ tịch nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ. Đặc biệt là gạo ST25 được vinh danh là Gạo ngon nhất thế giới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng mong muốn, Hội thảo sẽ đánh giá toàn diện kết quả đạt được của ngành khoa học công nghệ cho sự phát triển chung của tỉnh; trao đổi, đề xuất những giải pháp phát triển khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng trong thời gian tới, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện hóa đất nước.

Dịp này, Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ 23 cá nhân ở tỉnh Sóc Trăng. Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc trao tặng hệ thống lọc nước phèn - mặn cho UBND huyện Trần Đề (Sóc Trăng).