Khai mạc Diễn đàn Năng lượng hạt nhân quốc tế lần thứ 8 (ATOMEXPO 2016) tại Moscow, Liên bang Nga

Sáng ngày 30/5/2016, Diễn đàn năng lượng hạt nhân quốc tế lần thứ 8 (ATOMEXPO 2016) đã được khai mạc tại thủ đô Moscow, Liên Bang Nga. Đoàn công tác của Việt Nam do Cục Năng lượng nguyên tử tổ chức đã tham dự ATOMEXPO và làm việc với các cơ quan liên quan của ROSATOM.

Diễn đàn được tổ chức từ 30/5 đến 1/6/2016 gồm 14 phiên làm việc về các nội dung: thành lập và xây dựng các trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân phục vụ nghiên cứu cơ bản về lò phản ứng; các giải pháp tích hợp về nhiên liệu và chu trình nhiên liệu; quản lý vòng đời của nhà máy điện hạt nhân; tối ưu hóa cân bằng năng lượng, tác động môi trường và kinh tế; tương lai của năng lượng hạt nhân,…
 
 
Phiên thảo luận toàn thể về tương lai của điện hạt nhân tại ATOMEXPO 2016 (Ảnh: ROSATOM)
 
ATOMEXPO là một trong những diễn đàn lớn để thu hút, gặp gỡ, trao đổi, đàm phán giữa các Tập đoàn, lãnh đạo trong ngành hạt nhân. Mục tiêu chính của diễn đàn là phát triển quan hệ quốc tế của Liên bang Nga với các nước châu Mỹ La tinh, Châu Phi, Đông Âu, Châu Á Thái Bình Dương trong lĩnh vực ứng dụng năng lượng nguyên tử để trao đổi, cung cấp các phương án về chương trình phát triển năng lượng quốc gia.
Trong lời chào mừng ATOMEXPO 2016, Tổng Giám đốc ROSATOM S.V.Kirienko cho biết trong những năm gần đây, ngành công nghiệp điện hạt nhân đã có những thay đổi cơ bản và đã gia tăng ảnh hưởng đối với nền kinh tế quốc tế, những công nghệ mới và các giải pháp đổi mới hướng đến việc đảm bảo an toàn môi trường toàn cầu đã được tạo ra. Ông nhấn mạnh việc triển khai các biện pháp được đưa ra trong Thỏa thuận về biến đổi khí hậu và việc từng bước phát triển ngành công nghiệp phát điện thân thiện với môi trường sẽ thay đổi cán cân năng lượng toàn cầu trong những thập kỷ tới, và đó là lý do tại sao chủ đề chính của ATOMEXPO 2016 là Điện hạt nhân - nền tảng của cơ cấu năng lượng không Cacbon. Đây là dịp để thảo luận vai trò của điện hạt nhân như là nguồn cung cấp điện tin cậy, kinh tế và thân thiện với môi trường.
Phát biểu tại lễ khai mạc ATOMEXPO 2016, Bà Agneta Rising, Giám đốc Hiệp hội hạt nhân thế giới (WNA) cho biết năng lượng hạt nhân đang phát triển trên toàn thế giới, trong năm 2015 đã có 10 GW công suất điện hạt nhân mới được đưa vào cấp điện, gấp đôi so với công suất trung bình kết nối lưới điện mỗi năm trong thập kỷ trước. Theo bà Agneta, ngành công nghiệp hạt nhân toàn cầu và tất cả các bên liên quan cần xác định một sân chơi bình đẳng ở các quốc gia có kế hoạch áp dụng các khuôn khổ thị trường công nghệ trung lập nhằm tạo điều kiện cho các công nghệ cacbon thấp, không chỉ có chi phí thấp mà còn có độ ổn định và lợi ích bảo vệ môi trường. Chúng ta cần phát triển một mô hình an toàn hiệu quả giúp gia tăng phúc lợi cho người dân thông qua việc giảm thiểu phát thải từ các nguồn ô nhiễm và đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn cao về an toàn hạt nhân. Ông Jacques Regaldo – Chủ tịch Hiệp hội các nhà vận hành hạt nhân (WANO) cũng khẳng định an toàn là ưu tiên hàng đầu vì đó là điều kiện để chấp thuận và phát triển năng lượng hạt nhân và WANO cam kết tăng cường hợp tác quốc tế trong ngành công nghiệp điện hạt nhân để tiếp tục nâng cao an toàn hạt nhân.
 
Lễ khai mạc ATOMEXPO 2016 (Ảnh: Cục NLNT)
 
Kết quả đạt được trong 7 năm tổ chức trước đó của diễn đàn đã cho thấy đây là địa chỉ thực tế nhất cho các cơ quan, tổ chức khi trao đổi các vấn đề liên quan đến điện hạt nhân, các định hướng phát triển điện hạt nhân trong thời gian tới.Trong khuôn khổ diễn đàn luôn có phần trao đổi, giới thiệu của các Công ty hàng đầu của Nga và quốc tế trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, sự tham dự của lãnh đạo các Tập đoàn lớn của Nga cũng như quốc tế, các chuyên gia hàng đầu thế giới.
Trong những năm qua, Việt Nam đã cử các Đoàn cán bộ gồm đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tham gia Diễn đàn ATOMEXPO lần thứ 3 (năm 2011), thứ 4 (năm 2012) và thứ 7 (năm 2015) để trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phục vụ chuẩn bị dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
 
Đoàn công tác Việt Nam tham gia ATOMEXPO 2016 (Ảnh: Cục NLNT)
 
Trong khuôn khổ Đề án Thông tin tuyên truyền về phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam đến năm 2020 (Đề án 370), Cục Năng lượng nguyên tử chủ trì tổ chức Đoàn công tác gồm đại diện của các cơ quan liên quan tham gia ATOMEXPO 2016 và học tập kinh nghiệm, trao đổi kế hoạch hợp tác thông tin truyền thông điện hạt nhân.
 
Đoàn công tác làm việc với Vụ truyền thông ROSATOM (Ảnh: Cục NLNT)

Đoàn công tác đã tham dự các hoạt động của ATOMEXPO 2016 và làm việc với một số tổ chức thuộc ROSATOM như Vụ Truyền thông, Trung tâm Thông tin điện hạt nhân tại Thủ đô Moscow, Phòng trưng bày năng lượng nguyên tử và điện hạt nhân của CICET tại St.Peterburg, Trung tâm Thông tin điện hạt nhân tại St.Peterburg. Hoạt động của Đoàn công tác tại Liên bang Nga góp phần hỗ trợ hoạt động triển khai Đề án 370 và triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác về hỗ trợ thông tin đối với các dự án chung trong lĩnh vực công nghiệp điện hạt nhân đã được Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và Lãnh đạo ROSATOM ký tại Hà Nội vào ngày 03/2/2015.
Trong đợt này, ROSATOM cũng mời 1 chuyên gia của Bộ KH&CN và 3 phóng viên từ Việt Nam tham gia ATOMEXPO 2016 và thăm một số cơ sở hạt nhân tại Liên bang Nga./.