Triển khai lắp đặt hệ thống đo thân nhiệt tự động giúp cảnh báo, phát hiện sớm phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 tại Viện Ứng dụng Công nghệ

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến lây nhiễm phức tạp tại Hà Nội, thực hiện Thông báo số 605/TB-BKHCN ngày 09/3/2020 của Bộ Khoa học và Công nghệ về tổ chức đo thân nhiệt tại trụ sở cơ quan, Lãnh đạo Viện Ứng dụng Công nghệ đã chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.
 

Tiến hành đo thân nhiệt cán bộ ra vào đơn vị
 

Ngày 12/3/2020, tại tầng 1 trụ sở Viện Ứng dụng Công nghệ - 25 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Văn phòng Viện, Đoàn thanh niên Viện đã tích cực chủ động, phối hợp triển khai lắp đặt thiết bị đo thân nhiệt tự động không tiếp xúc giúp cảnh báo, phát hiện sớm, ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19. Hệ thống có thể tự động đo thân nhiệt mà không cần người vận hành với tốc độ đo nhanh và đưa ra cảnh báo màu sắc nếu người đo có nhiệt độ vượt ngưỡng cảnh báo. Hệ thống sử dụng camera ảnh nhiệt của hãng Flir làm đầu đo, nguyên lý camera ảnh nhiệt là đo nhiệt độ bằng bức xạ hồng ngoại (Infrared thermography). Tia hồng ngoại là sóng ánh sáng bước sóng từ 0,76 µm đến vài mm, tia hồng ngoại được phát hiện bởi một nhà thiên văn học người Anh, Herschel, vào năm 1800 và sau đó được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Camera ảnh nhiệt lắp đặt trong hệ thống cảnh báo phát hiện sớm người nghi nhiễm COVID-19 có độ phân giải 320x 240 pixel cho ra hình ảnh quan sát có chất lượng rõ nét. Dữ liệu hình ảnh phân phối nhiệt độ của camera được phân bố như trong hình dưới đây.

Việc nghiên cứu và làm chủ những công nghệ mới, hiện đại đưa vào trong ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế xã hội, phục vụ an ninh quốc phòng là thế mạnh của Viện Ứng dụng Công nghệ trong hơn 35 năm qua. Cùng với việc đầu tư các phòng thí nghiệm, trang thiết bị mới phục vụ cho nghiên cứu, đào tạo cán bộ nhất là cán bộ trẻ cũng mở ra những hướng ứng dụng, phát triển sản phẩm mới của Viện trong thời gian tới.

Dưới đây là một số hình ảnh lắp đặt, triển khai hệ thống cảnh báo phát hiện sớm người nghi nhiễm COVID-19 tại Viện Ứng dụng Công nghệ.

Cài đặt phần mềm, thiết lập vùng kiểm tra giám sát

Bằng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Viện Ứng dụng Công nghệ đã thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh như: Hạn chế tập trung nơi đông người, giữ cự ly tối thiểu trên 1m với người tiếp xúc, thường xuyên vệ sinh, khử trùng nơi làm việc,… đặc biệt là kiểm tra giám sát thân nhiệt 100% đối với người ra vào cơ quan là những hoạt động thiết thực của Viện vào việc phòng chống lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng.