ANALYTICA VIETNAM 2023: Quy tụ các chuyên gia hàng đầu công nghệ sinh học

Ngày 19/4/2023, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (thành phố Hồ Chí Minh), Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về công nghệ phân tích, thí nghiệm, chẩn đoán và công nghệ sinh học (Analytica Vietnam 2023). Triển lãm quy tụ hơn 200 thương hiệu hàng đầu thế giới nhằm giới thiệu các thiết bị, công nghệ kỹ thuật phân tích, thí nghiệm, chẩn đoán, xét nghiệm sinh học, xét nghiệm cận lâm sàng phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 21/4.

Chương trình hội nghị có hơn 30 chuyên đề hội nghị và thảo luận nhóm được trình bày bởi các chuyên gia đầu ngành từ khắp nơi trên thế giới. Khách mời tham dự có thể tìm hiểu về các xu hướng, thách thức và tiến bộ mới nhất trong ngành, đồng thời hiểu rõ hơn về tương lai của công nghệ phòng thí nghiệm và phân tích.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho biết, ngày 30/1/2023, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới. Nghị quyết số 36-NQ/TW đã đưa ra nhiều chủ trương, định hướng rất quan trọng, khẳng định phát triển công nghệ sinh học là xu thế của thế giới, là động lực để thực hiện quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh và nâng cao đời sống nhân dân…

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ kỳ vọng Analytica Vietnam 2023 sẽ không chỉ là cơ hội tái kết nối để tiếp xúc, tìm hiểu thông tin về công nghệ và thiết bị tiên tiến hiện đại trên thế giới, mà còn là môi trường thuận lợi nhất cho việc giao lưu, trao đổi học thuật, hợp tác quốc tế.

Qua đó, nâng cao trình độ kỹ thuật và công nghệ phân tích chẩn đoán nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.
Các đơn vị trưng bày tại Analyticavietnam năm 2023 bao gồm những “gã khổng lồ” trong ngành và quốc tế như: Thermo Fisher Scientific, Shimadzu, Merck, Leco, ITS, DKSH, 2H Instruments, Scilab, Eppendorf, Waters và Mettler Toledo. Triển lãm sẽ có sự góp mặt của các đơn vị trưng bày quốc tế đến từ – Đức, Ý, Anh, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, Pháp, Cộng hòa Séc, Mỹ, Singapore, Ấn Độ, Thái Lan và Trung Quốc. Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Liên bang Đức và Hiệp hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ Singapore (ASME) sẽ hỗ trợ triển lãm với Gian hàng của Đức và Singapore.
Triển lãm cũng giới thiệu một số sản phẩm phục vụ chuyển đổi số cho phòng thí nghiệm như hệ thống quản lý ảnh mục tiêu TPMS, phần mềm quản lý phòng thí nghiệm (LIMS) theo ISO 17025, sổ tay phòng thí nghiệm điện tử ELN, thiết bị tự ghi nhiệt độ Xpress PDF,…
Ngoài các hoạt động giới thiệu về công nghệ, trong khuôn khổ triển lãm còn diễn ra các hội thảo khoa học quốc tế với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và quốc tế giới thiệu những kết quả mới nhất trong công tác bảo đảm chất lượng phân tích, phân tích môi trường, phân tích thực phẩm, dược phẩm, hình sự, an toàn thực phẩm, sắc ký, khối phổ…