Phát triển hạ tầng dữ liệu cho đô thị thông minh qua Smart City Asia 2023.

Ngày 13/4/2023 tại TP. Hồ Chí Minh, Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế đô thị thông minh châu Á (Smart City Asia 2023) đã chính thức khai mạc. Chương trình được kỳ vọng sẽ là tiền đề để xây dựng những sự kiện thường niên uy tín trong khu vực mang tầm quốc tế về đô thị thông minh.

Đến tham dự Lễ khai mạc có sự hiện diện của ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh; ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam; ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học & Công nghệ); ông Nguyễn Phú Tiến – Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin & Truyền thông); ông Nguyễn Quân – Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA); ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam; bà Nguyễn Thị Bích Lan – Viện trưởng Viện Đổi mới Sáng tạo và Chuyển đổi số; ông Dương Nguyên Bình – Phó Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA); ông Nguyễn Đình Thắng – Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam cùng lãnh đạo các Hiệp hội, Hội chuyên ngành và đông đảo các lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc

Với mong muốn đóng góp vào xu hướng xây dựng, đồng hành phát triển cũng như chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng thành phố thông minh trên thế giới với chính quyền và người dân Việt Nam, Hội Truyền thông số Việt Nam, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và Công ty TNHH Exporum đã phối hợp tổ chức Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế đô thị thông minh Châu Á (Smart City Asia 2023) lần thứ 2.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Thành phố xác định động lực chủ yếu để cho phát triển kinh tế, xã hội chính là phát triển khoa học – công nghệ và đổi mới công nghệ. Thành phố tập trung nghiên cứu phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm, góp phần vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, quan tâm hỗ trợ nghiên cứu, cải tiến công nghệ, hiện đại hóa thiết bị sản xuất, hỗ trợ đào tạo, tư vấn nâng cao năng suất, chất lượng và quản trị, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khẳng định giá trị thương hiệu”.

“Thành phố đã triển khai nhiều chương trình, đề án quan trọng như Chương trình Chuyển đổi số; Đề án xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh; Chương trình hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp và sản phẩm công nghệ thông tin – truyền thông; Đề án hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đề án phát triển thương mại điện tử; Đề án phát triển ngành Logistic trên địa bàn Thành phố”, ông Phan Văn Mãi cho biết thêm.

“Do đó, Thành phố mong rằng qua Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế đô thị thông minh Châu Á (Smart City Asia 2023) này là cơ hội để chúng ta cùng trao đổi về các chính sách thúc đẩy xây dựng và phát triển các thành phố thông minh tại Việt Nam, đồng thời trực tiếp đưa ra những giải pháp giúp xây dựng, phát triển đô thị thông minh cho TP. Hồ Chí Minh và các thành phố trên cả nước, giúp giải quyết các vấn đề cấp thiết đang được các thành phố quan tâm như quản lý giao thông, đô thị, an ninh trật tự, môi trường, giáo duc, y tế,… phục vụ cho đời sống nhân dân an toàn và an sinh xã hội ngày càng tốt hơn”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Tại triển lãm các sản phẩm trưng bày xoay quanh các nhóm giải pháp về công nghệ chiếu sáng công cộng; các hệ thống bảo mật – an ninh an toàn trong hệ sinh thái thành phố thông minh; trang thiết bị để xây dựng và quản lý tòa nhà thông minh; các giải pháp ứng dụng công nghệ trong quản lý sản xuất thông minh, tòa nhà – nhà ở và căn hộ thông minh; giải pháp xử lý môi trường, rác thải thông minh, các ứng dụng digitwin – metaverse trong quản lý sản xuất, quy hoạch đô thị và hành chính công đã được các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc giới thiệu qua các sản phẩm công nghệ liên quan đến smart mobility, nhà thông minh, giao thông thông minh. Cùng với đó, là sản phẩm của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trên thế giới như: Hewlett Packard Enterprise (HPE), Helvar Pte (Phần Lan); Geometa – các giải pháp về quy hoạch và quản lý đô thị thông minh (Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất); Wildfaces.ai (Hồng Kông), Dahua, Vivotek (Đài Loan), Aunch JD, Vispatial (Singapore) và các Tập đoàn công nghệ viễn thông lớn của Việt Nam như FPT, VNPT.

Ông Nguyễn Quân – Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) chia sẻ: “Smart City giúp liên kết cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng xã hội công nghệ thông tin. Từ đó giúp thành phố quản lý điều hành thống nhất và hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực. Ngoài ra mô hình này còn giúp quản lý thành phố một cách mềm dẻo, bền vững, dưới sự giám sát của người dân. Bên cạnh đó, Smart City không chỉ giúp thay đổi về mặt hình thức đô thị, hạ tầng mà còn có tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn diện của xã hội và đặc biệt là con người về sự hiểu biết, tri thức, sáng tạo, văn minh”.

Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Quân – Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) cùng các đại biểu tham quan gian hàng của các doanh nghiệp tại Smart City Asia 2023.

Triển lãm hướng đến mục tiêu tạo tiền đề thúc đẩy các quan hệ hợp tác công – tư trong việc triển khai các dự án thành phố thông minh, từ đó tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn lực xã hội nhằm giải quyết các thách thức của đô thị hiện đại thông qua nền tảng công nghệ số. Tại Smart City Asia 2023 diễn ra Diễn đàn Phát triển đô thị thông minh trong tiến trình chuyển đổi số, hướng đến xây dựng, phát triển hạ tầng dữ liệu và phân tích hiện đại cho đô thị thông minh, bao gồm các chủ đề: Chiến lược thành phố thông minh Việt Nam – Phát triển hạ tầng dữ liệu và phân tích hiện đại cho đô thị thông minh, Dữ liệu và phân tích trong dịch vụ đô thị thông minh, Giải pháp công nghệ cho cuộc sống thông minh, Kết nối đô thị thông minh với nông thôn thông minh.

Có thể khẳng định, Smart City Asia 2023 là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia hàng đầu trong nước và ngoài nước gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ các định hướng, chiến lược, giải pháp, và công cụ quản lý thực tiễn trong phát triển đô thị thông minh. Từ đó đưa định nghĩa “Smart City” rộng rãi hơn với khách thăm quan, kết nối các doanh nghiệp, giúp các đơn vị tham gia đạt kết quả tốt, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu của mình. Đồng thời, đây cũng chính là cơ hội giao lưu, kết nối, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo “Dữ liệu và phân tích trong dịch vụ đô thị thông minh” trong khuôn khổ Smart City Asia 2023. 

Theo: Tạp chí điện tử Tự động hóa ngày nay