Chương trình “Sihub 2020 – Hướng đến kết nối toàn cầu

Ngày 22/3, Saigon Innovation Hub (SIHUB) – không gian hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (KN - ĐMST) trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM đã giới thiệu chương trình hoạt động “Sihub 2020 – Hướng đến kết nối toàn cầu (Sihub 2020 - Towards Global Connectedness) với 10 chương trình lớn. Trong đó, việc liên kết với các đối tác quốc tế, các hệ sinh thái KN – ĐMST phát triển trên thế giới được thực hiện xuyên suốt trong các hoạt động nhằm đưa SIHUB trở thành một hệ sinh thái KN – ĐMST hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. 

10 trụ cột lớn của SIHUB 2020 được giới thiệu bao gồm: Global Partnerships (Đối tác toàn cầu), Global Strategic Alliances (Liên minh chiến lược toàn cầu), Global Events (Các sự kiện toàn cầu), Global Education (Giáo dục quốc tế), Global Research (Nghiên cứu quốc tế), Global Entrepreneurship (Doanh nhân quốc tế), Global Social Impact (Tác động xã hội quốc tế), Global Culture (Hội nhập văn hóa quốc tế), Global Policy (Chính sách Quốc tế) và Global Think Tank.

Sau 2 năm Chính phủ phát động chương trình quốc gia khởi nghiệp, SIHUB với vai trò định hướng, kết nối và triển khai nhiều hoạt động với sự tham gia của tất cả các thành phần như trường phổ thông, trường đại học, nhà đầu tư, nhà cố vấn, doanh nghiệp, vườn ươm…, đã góp phần xây dựng TP. HCM trở thành khu vực có phong trào KN – ĐMST sôi nổi nhất.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 – giai đoạn xây dựng và kiến tạo, SIHUB đã chuẩn bị tiềm lực và chiến lược đến năm 2020 để bước sang giai đoạn 2 của một hệ sinh thái KN – ĐMST: giai đoạn hội nhập toàn cầu. Với chiến lược này, SIHUB hướng đến việc trở thành cổng kết nối chính thức giữa hệ sinh thái KN – ĐMST Việt Nam và thế giới, đưa Việt Nam trở thành trung tâm KN – ĐMST của khu vực Đông Nam Á.

Trong hai năm qua, SIHUB đã hỗ trợ hơn 958 dự án khởi nghiệp, 15 vườn ươm; hỗ trợ nâng cao năng lực, phát triển mạng lưới cho hơn 100 cố vấn khởi nghiệp, đào tạo 115 giảng viên đại học về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, SIHUB còn hỗ trợ quận huyện phát triển KN-ĐMST tại địa bàn, cũng như cải tạo và xây dựng các không gian hỗ trợ KN-ĐMST; tổ chức các chương trình kết nối thị trường và thúc đẩy hoạt động đầu tư tài chính cho KN-ĐMST. Bên cạnh đó, SIHUB còn liên kết với các hệ sinh thái KN-ĐMST của một số quốc gia như: Hàn Quốc, Phần Lan, Canada, Mỹ, Thụy Điển, Úc, Đức, Indonesia, Nhật Bản, Thái Lan, Lào, Malaysia ...

Những chương trình SIHUB hợp tác quốc tế trong chiến lược “SIHUB 2020”

RUNWAY TO THE WORLD là Chương trình hợp tác trao đổi startup với các nền kinh tế đổi mới sáng tạo hàng đầu trên thế giới do SIHUB chủ trì. Hiện tại, SIHUB đã tiến hành làm việc và sẽ ký kết ít nhất 5 chương trình hợp tác với các quốc gia Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Phần Lan, Mỹ, Canada, và Đức. Chương trình sẽ được tiến hành hàng năm, startup Việt Nam được gởi sang các quốc gia đã ký kết, và startup từ các quốc gia này đến trao đổi tại Việt Nam. Chương trình Runway to The World hỗ trợ cho các doanh nghiệp startup qua nhiều hoạt động đa dạng, từ tuyển chọn, đào tạo trưc tiếp với các mentor địa phương trong ngành, tham quan nghiên cứu thị trường, kết nối với đối tác và khách hàng tiềm năng tại địa phương, vv. Đây là chương trình nhằm giúp startup hiệu chỉnh mô hình kinh doanh phù hợp với quốc gia hướng đến, và tìm được đối tác và khách hàng để thương mại hoá thành công.

BOUNDLESS! Chương trình trao đổi SME toàn cầu cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ khám phá các cơ hội thị trường ở các nước khác nhau thông qua một loạt các hoạt động nghiên cứu, cố vấn, kết nối và tiếp cận thị trường. Hiện tại SIHUB đã đặt quan hệ thực hiện chương trình trao đổi SME với các quốc gia Phần Lan, Thuỵ Điển, Mỹ, Canada, Nhật, Singapore, và Đức. Đây là chương trình dài hơi, thực hiện hàng năm và không giới hạn số lượng đối tác từ nhiều nước khác nhau với mong muốn đưa SME Việt Nam mở rộng hoạt động kinh doanh ra thị trường thế giới.

Saigon Innovation Week: Chương trình tuần lễ sáng tạo của thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào tháng 10/2018. Đây là hoạt động thường niên do SIHUB tổ chức; bao gồm các chương trình hội nghị, hội thảo, pitching tìm nhà đầu tư, demo sản phẩm, triển lãm sản phẩm. Tất cả các chương trình đang triển khai của SIHUB và các đối tác trong và ngoài nước sẽ được đưa vào khuôn khổ tuần lễ sáng tạo để trình bày kết quả thực hiện cũng như trình diễn các mô hình công nghệ mới nhất, có ảnh hưởng xã hội tốt, và có khả năng quốc tế hoá tốt.

STEP UP! Chương trình đào tạo, huấn luyện, cố vấn theo nhóm cho các doanh nghiệp hạt giống và các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam thay đổi tư duy thị trường từ Việt Nam sang thế giới, tăng cường năng lực nội bộ, xây dựng chiến lược, kế hoạch để kinh doanh xuyên lục địa. STEP UP!sẽ bắt đầu triển khai từ quý 2/2018. Với STEP UP!, doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ của Việt Nam có được trang bị nền tảng sẵn sàng bước ra thị trường khu vực và quốc tế. Đây cũng là chương trình làm tiền đề cho chương trình Boundless! nhằm chọn lựa được các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ có chất lượng tham gia chương trình trao đổi SME.

UPSHIFT: Chương trình giáo dục nhằm trang bị cho thanh thiếu niên những kỹ năng cần có trong thế kỷ 21, giúp họ tự tin hơn, độc lập hơn, tạo ra những giải pháp kinh doanh và xây dựng được các doanh nghiệp xã hội có khả năng phát triển bền vững. Đây là chương trình do SIHUBhợp tác chiến lược với Unicef để thực hiện. Chương trình khởi động quý 2/2018 và dự tính sẽ phát triển dài hạn, cũng như nhân rộng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Health Asia Summit 2018: Hội nghị quốc tế về sản phẩm và dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ số và công nghệ cho ngành y dược. Hội nghị sẽ xúc tiến vấn đề chuyển giao công nghệ, trao đổi kiến thức, nghiên cứu phát triển cho ngành y tế và chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam. Sự kiện dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 10/2018.

iFOOD Conference 2018: Hội nghị quốc tế về nông nghiệp, công nghệ sản xuất và chế biến thực phẩm, và sáng tạo sản phẩm thực phẩm. Hội nghị nhằm mang đến những thông tin cập nhật nhất, những xu hướng tương lai mới nhất, giúp nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển sản phẩm, đưa ra giải pháp mới cho ngành nông nghiệp và thực phẩm vốn là một trong những ngành chủ đạo của Việt Nam. Sự kiện dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 12/2018.

Vietnam International RetailTech & Franchise Show: Chương trình do SIHUB hợp tác tổ chức cùng Retail & Franchise Asia, và công ty tổ chức triển lãm Coex của Hàn Quốc. Sự kiện sẽ tổ chức vào tháng 11/2018, dự tính sẽ thu hút hơn 200 tổ chức và doanh nghiệp công nghệ, các startup về công nghệ bán lẻ tại của Việt Nam và thế giới.

Global Culture: Chuỗi các sự kiện giao lưu văn hóa nhằm mục đích chia sẻ và nâng cao kiến thức về văn hóa trong kinh doanh quốc tế. Các startup và SME sẽ có cơ hội tham dự, trao đổi và cập nhật việc ứng dụng mỹ thuật, thẩm mỹ, văn hóa kinh doanh, văn hoá hợp tác với các đối tác quốc tế. Đây là chương trình do SIHUB hợp tác triển khai cùng các lãnh sự và tổ chức thương mại các nước.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.