Cục Công tác phía Nam tiếp đoàn Sở KH&CN Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 11/3/2018 Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Sở KH&CN Quảng Tây, Trung Quốc.

Tham dự buổi làm việc có Ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN; Ông Lê Minh Khánh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam; Ông Cao Kunhua, Tổng giám đốc Sở KH&CN Quảng Tây; Ông Du Wenhong, Giám đốc Khu Công nghiệp và công nghệ cao Sở KH&CN Quảng Tây; cùng các lãnh đạo, đại diện các phòng, đơn vị của Cục Công tác phía Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở KH&CN Quảng Tây, Ông Du Wenhong đã đề xuất một số phương pháp hợp tác giữa Sở KH&CN Quảng Tây và Cục Công tác phía Nam:  Cần có một số cơ chế hợp tác ổn định để tạo mối liên hệ thường xuyên, linh hoạt giữa 2 bên; Có thể thành lập nhóm làm việc Cục với Sở KH&CN Quảng Tây để định hướng những công việc hợp tác trong thời gian tới; Đề nghị tạo cơ chế tổ chức kết nối cung cầu linh hoạt: trọng tậm trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ (CGCN), cập nhật thường xuyên phương thức CGCN để nâng cao tỷ lệ thành công CGCN…. Với vị trí địa lý Quảng Tây sát với Việt Nam, Ông Du Wenhong hi vọng trong thời gian tới hai bên sẽ thường xuyên có những buổi gặp gỡ, trao đổi để tạo mối quan hệ mật thiết hơn, tạo điều kiện cho việc hợp tác lâu dài trong lĩnh vực KH&CN.

Lãnh đạo Cục Công tác phía Nam, Cục trưởng Phạm Xuân Đà nhận thấy việc thành lập một nhóm làm việc giữa 2 bên để thuận lợi cho việc thường xuyên trao đổi, tạo ra các hoạt động, lập kế hoạch trong công việc là rất cần thiết và quan trọng, tuy nhiên để nhóm này có hiệu quả thì cần bàn bạc cụ thể hơn các vấn đề như thời gian, con người, chi phí hoạt động của nhóm, các khía cạnh nhóm làm việc với nhau….  Về việc Đổi mới, Chuyển giao công nghệ ở Việt Nam rất được quan tâm và chú trọng đặc biệt là khu vực phía Nam, với vị trí địa lý là khu vực trung tâm kinh tế của cả nước. Cục trưởng Đà cũng đề nghị cần có một số cơ chế, tổ chức hợp tác giữa hai bên được chặt chẽ và nhất quán hơn, việc trao đổi các nhà khoa học để học hỏi cũng rất cần thiết, đề xuất Trung Quốc nên mở một Văn phòng đại diện ở Việt Nam như Trung tâm chuyển giao công nghệ ở Tp. Hồ Chí Minh để thuận tiện cho việc hợp tác.

Kết thúc buổi làm việc, trao đổi, Lãnh đạo Cục Công tác phía Nam và Sở KH&CN Quảng Tây đã trao quà lưu niệm và khẳng định hợp tác chặt chẽ nhằm triển khai các nội dung đã trao đổi trong tương lai gần.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.