Hội thảo Khoa học Đào tạo nhân lực quản lý KH&CN tại khu vực phía Nam

Ngày 5/6/2014, tại Tp.HCM, Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN phối hợp với Trường ĐHKHXH&NV Hà Nội tổ chức hội thảo “Đào tạo nhân lực quản lý KH&CN tại khu vực phía Nam – Thành tựu và triển vọng hợp tác”. Gần 100 đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các sở KH&CN khu vực phía Nam đã tham dự Hội thảo. 

 

 

Từ năm 2004, Trường ĐHKHXH&NV Hà Nội đã đào tạo cử nhân ngành khoa học quản lý hướng chuyên sâu quản lý KH&CN với số lượng 193 sinh viên. Trên 30 sinh viên chuyển tiếp cao học ngành quản lý KH&CN. Trường đã liên kết với Trường ĐHKHXH&NV TP. Hồ Chí Minh đào tạo khóa đầu tiên năm 2003. Liên kết với Trường ĐH Bạc Liêu đào tạo 25 học viên khóa đầu tiên năm 2011. Chương trình đào tạo thạc sĩ quản lý KH&CN của Trường theo hướng giảm số chuyên đề và tín chỉ tích lũy; cập nhật nội dung khung chương trình so với các chương trình quốc tế. Bên cạnh đó, Trường còn liên kết với các tổ chức quốc tế của Thái Lan, Thụy Điển,… đào tạo về quản lý KH&CN cho học viên sau đại học. 

 

 

Sau 10 năm đào tạo, các học viên tốt nghiệp bậc thạc sĩ chuyên ngành quản lý KH&CN phần lớn đều được các tổ chức tuyển dụng đánh giá cao về khả năng xử lý công việc. Học viên sau tốt nghiệp đa số được bổ nhiệm, hoặc đề bạt lên các vị trí công việc phù hợp. Mạng lưới các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực quản lý KH&CN đang được hình thành và phát triển nhanh chóng. Hệ thống hợp tác trong đào tạo tiếp tục mở rộng ở các tỉnh thành. Chương trình đào tạo tiến sĩ quản lý KH&CN đã chính thức được tuyển sinh năm 2013.

 

 

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, cần tiếp tục mở rộng hợp tác đào tạo nhân lực quản lý KH&CN, đặc biệt là khu vực phía Nam. Theo đó, Trường ĐHKHXH&NV cần thuyết minh với ĐH Quốc gia Hà Nội về tính cấp thiết của chương trình hợp tác để có những biện pháp hỗ trợ có hiệu quả về chỉ tiêu đào tạo. Cục Công tác phía Nam cần tranh thủ sự hỗ trợ ngày càng hiệu quả của Bộ KH&CN trong chủ trương đào tạo nhân lực quản lý KH&CN. Bên cạnh đó, các đơn vị cần làm cho các cơ quan hữu quan chia sẻ quan điểm về đào tạo nhân lực quản lý KH&CN không chỉ để nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý KH&CN mà còn góp phần phát triển các ngành khác nhau trong sự nghiệp phát triển KT – XH.

 

 

Văn bản thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐHKHXH&NV Hà Nội và Cục Công tác phía Nam cũng đã được công bố tại Hội thảo. Mục đích  của hợp tác là thúc đẩy các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực quản lý KH&CN nhằm phát triển nguồn nhân lực phục vụ công tác quản lý nhà nước về KH&CN của các địa phương và hoạt động KH&CN của các viện, trường, doanh nghiệp trên địa bàn khu vực phía Nam. Hai bên sẽ phối hợp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về quản lý KH&CN; NCKH trong lĩnh vực quản lý KH&CN, chính sách KH&CN; trao đổi giảng viên;…