Hội thảo Tổng kết dự án Tư vấn đổi mới thân thiện với môi trường 2014

Ngày 14/10/2014, Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN đã phối hợp với Tập đoàn tư vấn đổi mới Nemo (Hàn Quốc) tổ chức Hội thảo “Tổng kết Dự án Tư vấn đổi mới thân thiện với môi trường 2014”.

 

Dự án Tư vấn đổi mới thân thiện môi trường ASEIC 2014 cho DNVVN Việt Nam (ASEIC 2014) là chương trình tư vấn hỗ trợ trong khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ Hàn Quốc/Tổ chức quản trị DNVVN và Tổ chức hợp tác Á – Âu về tư vấn đổi mới thân thiện môi trường cho DNVVN ViỆT Nam với sự tham gia của các chuyên gia thuộc Công ty NEMO. Mục đích của Dự án là giúp các DNVVN Việt Nam trong việc nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm và hàng hóa thông qua việc cải tiến năng suất, giảm chi phí, tiêu thụ năng lượng hợp lý và hạn chế các yếu tố tác động tiêu cực đến môi trường trên cơ sở những kinh nghiệm đã được áp dụng tại các doanh nghiệp của Hàn Quốc. Tham gia Chương trình ASEIC 2104, DN sẽ được nhiều lợi ích như cải thiện năng suất, giảm chi phí lãng phí, cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, xử lý chất thải và quản lý môi trường,… Trong quí 3 năm 2013, Hàn Quốc tư vấn cho 8 DNVVN của Việt Nam và đã tiết kiệm được khoảng 3.632 triệu đồng với tổng giá trị đầu tư là 720 triệu đồng.

Từ tháng 6 – 10/2014, thông qua việc thẩm định hồ sơ của 20 DN đăng ký, Dự án đã chọn ra 13 DN để khảo sát và 10 DN cuối cùng được chọn để tư vấn đổi mới thân thiện với môi trường. Các DN này thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như thực phẩm, máy phát điện, may mặc, cao su, mực in,... Qua quá trình khảo sát thực tế, các chuyên gia của Hàn Quốc đã tư vấn chi tiết cho từng doanh nghiệp. Đồng thời kiểm tra tiến độ thực hiện cải tiến của mỗi doanh nghiệp.

Thơng qua việc tư vấn, Công ty Cổ phần Công nghiệp Kim Bình đã cải tiến hệ thống chiếu sáng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, bố trí lại hệ thống dây điện toàn xưởng sản xuất, sắp xếp lại hàng hóa, vật tư trong kho gọn gàng,... Trước đây Công ty Kim Bình thường tiêu thụ hết 14.40Kw/h, sau khi được tư vấn và cải tiến, lượng điện năng đã giảm được đáng kể, chỉ còn 3.02Kw/h. Bên cạnh đó, Công ty còn cải thiện được môi trường làm việc an toàn hơn cho người lao động, bảo quản, kiểm soát hàng hóa dễ dàng hơn,...

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia của Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cải tiên xanh sạch cho doanh nghiệp. Hội thảo cũng đã trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp tham gia dự án ASEIC 2014.

Theo các DN được tư vấn, ASEIC 2014 đã thực sự có ý nghĩa, các chuyên gia đã đưa ra nhiều những đóng góp bổ ích, giúp các DN nhận thức và thay đổi trong quá trình hoạt động của mình. Các DN mong muốn Dự án tiếp tục được triển khai, thời gian thực hiện dài hơn và được tư vấn thêm về công nghệ và đổi mới công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Trước đó, ngày 13/10/2014, Lãnh đạo Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN đã tiếp và làm việc với Trung tâm đổi mới DNVVN ASEM do Bà Younji Kang Giám đốc dự án đại diện, sau khi trao đổi hai bên đã thống nhất tiếp tục lập kế hoạch để thực hiện dự án tư vấn đổi mới thân thiện môi trường ASEIC 2015.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN