Đông Nam Bộ là vùng kinh tế trẻ trung, giàu sức sáng tạo của những người trẻ

Những doanh nghiệp trẻ luôn giàu nhiệt huyết, tư duy mới, dấn thân và không sợ thất bại. Các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đi trước, cần đồng hành hỗ trợ để họ phát triển nhanh hơn nữa.

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã chia sẻ như vậy tại lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam Bộ (Techfest Đông Nam Bộ), lần đầu tiên tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sáng 23/09.

Thứ trưởng Duy chia sẻ, Đông Nam Bộ là khu vực kinh tế trọng điểm quốc gia. Khu vực 6 tỉnh, thành khu vực Đông Nam Bộ có lực lượng đông đảo những người trẻ với khát khao khởi nghiệp đổi mới sáng tạo góp phần hình thành những doanh nghiệp mới. “Chúng tôi luôn coi doanh nghiệp là một trung tâm trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia. Vì thế, tôi mong rằng, các cơ quan nhà nước, sở ngành các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ tạo điều kiện cho các startup kết nối với các trường viện, trường ĐH để tăng cường hoạt động nghiên cứu, biến ý tưởng thành sản phẩm thương mại. Các doanh nghiệp đi trước cũng sẽ tham gia vào hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho những doanh nghiệp mới và hình thành các quỹ đầu tư mạo hiểm”- ông Duy nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, các startup tham gia vào Techfest Đông Nam Bộ sẽ có cơ hội giới thiệu sản phẩm, kết nối với nhà đầu tư và giới thiệu tham gia Techfest quốc gia và toàn cầu. Tại sự kiện Startup World Cup năm 2019, dự án Abivin của Việt Nam, từng vô địch Techfest quốc gia năm 2018 đã xuất sắc vượt qua nhiều dự án khởi nghiệp đến từ 40 quốc gia để giành giải Nhất với số tiền đầu tư lên tới 1 triệu USD. “Chúng ta có đội ngũ những người trẻ giàu khát vọng khởi nghiệp, luôn có tư duy mới, dấn thân và không sợ thất bại. Đó là yếu tố quan trọng để có thể phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam lên tầm cao mới”- ông Duy chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, hiện nay tỉnh đã ban hành các kế hoạch hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giai đoạn 2016-2020 (theo đề án 844), hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh giai đoạn 2019-2025. Hiện tại tỉnh đã hình thành những tổ chức hỗ trợ, CLB khởi nghiệp, vườn ươm, không gian làm việc chung, các chương trình đào tạo, đầu tư, cố vấn khởi nghiệp,…

Các hoạt động này đều triển khai hằng năm và đều được kết nối vào hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh, thành khác, kết nối với các hệ sinh thái quốc tế nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp.

“Năm 2018, chúng tôi thu ngân sách khoảng 85.000 tỉ đồng, đứng đầu trong số các tỉnh cả nước (không tính thành phố lớn). Thu ngân sách của tỉnh trước kia chủ yếu dựa vào ngành dầu khí. Tuy nhiên những năm trở lại đây, tỉ trọng ngành dầu khí giảm dần. Điều này chứng tỏ kinh tế tỉnh phát triển bền vững và phát huy nội lực. Để tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp, chúng tôi luôn khuyến khích doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ”- ông Tịnh chia sẻ.

Máy lọc nước biển thành nước ngọt của một doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu

sản phẩm máy sấy của một doanh nghiệp tại Bình Phước.

Tại Techfest Đông Nam Bộ, có 52 gian hàng của các startup hoạt động trong khu vực này. Trong khuôn khổ sự kiện, sẽ diễn ra các cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam Bộ”, cuộc thi “Sáng tạo trong tầm tay” dành cho các startup nông nghiệp. Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ các tỉnh, thành khu vực Đông Nam Bộ lần 15 cũng sẽ được tổ chức trong ngày 23/09.