Thúc đẩy hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Liên kết sản xuất được coi là một trong những giải pháp quan trọng giúp người nông dân có thu nhập ổn định, hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa mang lại giá trị tăng cao; đồng thời cũng giúp doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu ổn định để mở rộng sản xuất và xây dựng công nghiệp chế biến. Trên cơ sở kết quả chương trình liên kết thời gian qua, hiện Ðồng Nai đang triển khai thực hiện kế hoạch khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Hiệu quả tốt cho cả doanh nghiệp và nông dân

Sầu riêng là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Xuân Lộc với diện tích hiện nay khoảng 380 ha và tập trung nhiều tại 2 xã Xuân Định và Bảo Hòa. Ngoài diện tích lớn, trồng tập trung, chất lượng tốt và được người tiêu dùng ưa chuộng, theo đánh giá thì điều kiện tự nhiên của xã Xuân Định cũng rất phù hợp để phát triển cây sầu riêng như đất đỏ bazan phì nhiêu, màu mỡ, điều kiện thời tiết khá thuận lợi. Đây là những điều kiện quan trọng để thực hiện chính sách phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản và xây dựng cánh đồng lớn.

Bà Đặng Thị Thúy Nga, Giám đốc Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ Nông nghiệp Xuân Định (chủ Dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm sầu riêng VietGAP), cho biết tổng diện tích cây sầu riêng trên địa bàn xã Xuân Định hiện nay vào khoảng gần 250 hécta; năng suất bình quân đạt 17-20 tấn/ha; hiệu quả kinh tế đạt khoảng 400 triệu/ha (sau khi đã trừ các khoản chi phí).

“Nhờ phát triển diện tích tập trung, nên từ năm 2016, cây sầu riêng Xuân Định đã được tỉnh chọn triển khai thực hiện Dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP, với thời gian thực hiện dự án là 7 năm. Dự án đã tạo mối liên kết bền vững giữa người nông dân với Hợp tác xã và doanh nghiệp tiêu thụ, từ đó giúp các hộ trong vùng dự án giảm áp lực đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật chăm sóc, đồng thời yên tâm với đầu ra của sản phẩm, không còn bị tư thương ép giá, hiệu quả kinh tế được nâng cao”, bà Nga chia sẻ.

Theo UBND tỉnh, sau thời gian triển khai thực hiện chính khuyến khích phát triển hợp tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, hiện trên địa bàn tỉnh đã có 16 chuỗi liên kết được UBND tỉnh phê duyệt với 12 doanh nghiệp và 16 HTX tham gia liên kết, với tổng diện tích trên 3,4 ngàn ha. Trong thực hiện đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết đem lại hiệu quả khá tốt cho cả doanh nghiệp và người nông dân như:  Dự án cây ca cao của Công ty TNHH ca cao Trong Đức; Dự án cây bắp của huyện Cẩm Mỹ; Dự án cây sầu riêng huyện Xuân Lộc; Dự án cây điều huyện Trảng Bom; Dự án cây lúa tại huyện Xuân Lộc…Số dự án đi vào hoạt động đã tổ chức tiêu thụ được 52.729 tấn sản phẩm các loại, cho trên 3 ngàn hộ nông dân. Một số sản phẩm tham gia liên kết đã mang lại hiệu quả kinh tế cao so với sản xuất truyền thống như: mô hình ca cao; mô hình cây sầu riêng; mô hình trên cây lúa...

Ông Đặng Tường Khanh, Giám đốc Công ty TNHH ca cao Trọng Đức, cho biết để phát triển cây ca cao theo hướng bền vững, từ năm 2014, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Dự án cánh đồng lớn hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ ca cao tại các huyện Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất do Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức làm chủ đầu tư. Chỉ sau gần 2 năm triển khai, công ty đã phát triển được vùng nguyên liệu khoảng 214 ha. Đặc biệt, trên địa bàn các huyện Thống Nhất, Tân Phú, Trảng Bom, Xuân Lộc, Định Quán, công ty đã xây dựng được hơn 150 ha ca cao đạt chứng nhận UTZ (chứng nhận sản xuất tốt cho cây ca cao). Trong kế hoạch giai đoạn từ 2016 - 2020, công ty dự kiến phát triển khoảng 1.000 ha ca cao. Hiện Công ty ca cao Trọng Đức chế biến khoảng 40 tấn sản phẩm từ ca cao mỗi tháng. Các sản phẩm chế biến từ ca cao của công ty chủ yếu gồm: chocolate đắng, sữa, hạt điều, hạnh nhân và bột ca cao... Ngoài tiêu thụ trong nước, sản phẩm của công ty đã xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đến năm 2020 xây dựng mới 52 dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm

Theo Kế hoạch số 9823/KH-UBND của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện chính sách khuyến khích phát triển hợp tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, thì mục tiêu là đến năm 2020, tỉnh sẽ xây dựng mới 52 dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm trên các cây trồng và vật nuôi chủ lực.

Mục tiêu chung của kế hoạch là nhằm xây dựng chuỗi liên kết theo 03 trục nông sản trụ cột của tái cơ cấu ngành nông nghiệp phù hợp nhu cầu thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu: Nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia, nhóm sản phẩm cấp tỉnh và nhóm đặc sản địa phương; Đẩy mạnh phát triển một số ngành hàng, sản phẩm quan trọng cần khuyến khích và ưu tiên hỗ trợ trong liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như: lúa, bắp, đậu, mì, mía, xoài, bưởi, sầu riêng, chôm chôm, chuối, mít, thanh long, bơ, cam, quýt, cà phê, điều, cao su, tiêu, vịt, chim cút, heo, gà, tôm thẻ chân trắng, tôm cành xanh, cá; Xây dựng kế hoạch lồng ghép các mô hình khuyến nông đối với các dự án liên kết; Mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia xây dựng 52 dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của 15 loại cây trên địa bàn tỉnh với diện tích 3.389,37 ha. Trong đó có chuỗi chăn nuôi (8.000 con), 01 chuỗi giết mổ (100 con/ngày), 01 chuỗi thủy sản (01 ha).

Trong đó, mục tiêu cụ thể là trong năm 2019 sẽ xây dựng mới 35 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm (Dự án) trên địa bàn 7 huyện và TP.Long Khánh. Đến năm 2020, tiếp tục giữ vững và tăng chất lượng các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt, đồng thời xây dựng mới 17 chuỗi trên địa 7 huyện và TP.Long Khánh.