Bình Phước: Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 22 năm thành lập ngành KH&CN Bình phước

Sáng ngày 22/5, Sở KH&CN tỉnh Bình Phước đã tổ chức họp mặt nhân dịp Kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5), 60 năm Ngày thành lập ngành KH&CN Việt Nam (1959-2019) và 22 năm thành lập Ngành KH&CN Bình Phước.

Tham dự buổi họp mặt có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền; Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN Lê Minh Khánh; Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các nhà khoa học và các thế hệ lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Sở KH&CN, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.

Tại buổi họp mặt, ông Hà Anh Dũng - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở KH&CN đã báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động KH&CN của Ngành KH&CN tỉnh Bình Phước kể từ khi tái lập tỉnh đến này. Theo đó, qua 22 năm xây dựng và trưởng thành, ngành KH&CN tỉnhBình Phước đã tích cực nghiên cứu, tham mưu tỉnh ban hành, sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản, chính sách về hoạt động KH&CN phù hợp với điều kiện Bình Phước. Trong hoạt động nghiên cứu khoa học đã có 165 đề tài, dự án được nghiệm thu và đều được bàn giao cho các đơn vị trong tỉnh ứng dụng vào công tác quản lý và phần lớn phát huy hiệu quả. Nổi bật nhất là nhóm các đề tài nghiên cứu về cây điều, tiêu, cà phê và một số loại cây ăn quả đã được đầu tư nghiên cứu, xây dựng mô hình canh tác bền vững cho năng suất cao. Các hoạt động ứng dụng KH&CN trong sản xuất nông nghiệp luôn được sở chú trọng đẩy mạnh nhằm từng bước áp dụng KH&CN vào trồng và chăm sóc các loại cây chủ lực của tỉnh, nhất là đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp làm tăng năng suất, chất lượng nông sản. Các dự án: “Xây dựng nhãn hiệu tập thể Hồ tiêu Lộc Ninh”; “Tạo lập, quản lý nhãn hiện chứng nhận cao su Bình Phước”; xây dựng Chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” đã thiết lập cơ chế bảo hộ, quản lý, khai thác và phát triển các nhãn hiệu đã được xây dựng. Phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã gặp hái được rất nhiều thành công, trong đó phải kể đến thành tích 03 giải Huy Chương Vàng tại Triển lãm Quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ các năm 2010, 2013 và 2014; giải toàn quốc có 01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 08 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Lê Minh Khánh - Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN yêu cầu, ngành KH&CN tỉnh Bình Phước cần tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách của địa phương để huy động tối đa các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực ngoài ngân sách đầu tư cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đặc biệt chính sách hỗ trợ hợp lý để tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp đầu tư vào các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ phục vụ phát triển, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tạo liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; chú trọng việc xây dựng các thiết chế không gian khởi nghiệp, trung tâm tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp, trung tâm ươm tạo doanh nghiệp… để phát triển doanh nghiệp KH&CN, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tập trung thúc đẩy xây dựng và bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, phát triển và khai thác tài sản trí tuệ trong phục vụ phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Cũng trong buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng đã biểu dương các kết quả, thành tựu mà các ngành KH&CN đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời đề nghị thời gian tới, Sở KH&CN cần đẩy mạnh ứng dụng KH&CN, cơ cấu lại các chương trình KH&CN theo hướng coi doanh nghiệp là trọng tâm; xây dựng năng lực quản trị nhà nước đối với hệ thống đổi mới, sáng tạo, và phát huy công nghệ; tạo cơ chế cho các hoạt động đổi mới, sáng tạo, ứng dụng, phát triển công nghệ; phát huy vai trò điều phối, nâng cao hiệu quả công tác giữa các sở, ngành trong phát triển và ứng dụng kết quả KH&CN vào phát triển kinh tế - xã hội. Phó Chủ  tịch UBND tỉnh mong muốn, các đồng chí nguyên lãnh đạo ngành KH&CN, các nhà khoa học và cả thế hệ trẻ đang công tác trong ngành KH&CN tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành KH&CN của tỉnh.

Dịp này, UBND tỉnh đã trao bức trướng với nội dung “Đổi mới sáng tạo, kiến tạo tương lai” cho Sở Khoa học và Công nghệ và tặng bằng khen cho 06 cá nhân. Sở KH&CN cũng đã tặng Giấy khen cho 03 tập thể có thành tích xuất sắc trong sự phát triển của ngành KH&CN tỉnh nhà.