Hoạt động chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ tại khu vực phía Nam

Với Chủ đề  “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”, các sở khoa học công nghệ tại khu vực phía Nam như Sóc Trăng, Bà Rịa- Vũng Tàu, Long An, Bình Dương, và trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn – Đại học Quốc gia Tp HCM, trường Đại học Ngân hàng Tp HCM, Trường Đại học An ninh, Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ - Thành đoàn TpHCM đã tổ chức các hội thảo, hội nghị nhằm chào mừng ngày khoa học công nghệ Việt Nam 18/5

Các hoạt động diễn ra theo đúng tinh thần chỉ đạo và hướng dẫn theo Công văn số 799/BKHCN-VP về việc hướng dẫn tổ chức Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022.   nội dung các hội thảo thiết thực với các nội dung bám sát với nhu cầu và tình hình phát triển của địa phương, lãnh đạo cục công tác phía Nam cũng đã tham dự và đồng hành trong các sự kiện trên

Ngày 16/5/2022, Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội thảo (Ảnh Nguyễn Thanh Dũng)

Hội thảo nhằm trao đổi, chia sẻ những thông tin về hoạt động chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của tỉnh Sóc Trăng, những thuận lợi, khó khăn và đề xuất những giải pháp phát triển trong thời gian tới. Trao đổi, giới thiệu mô hình, giải pháp về ứng dụng KH&CN, chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo xu thế cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Bước đầu tạo sự kết nối giữa các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài tỉnh hợp tác phát triển KH&CN tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Phát biểu tại Hội thảo đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo cho việc tổ chức Hội thảo, sự phối hợp hỗ trợ của các cơ quan liên quan, đồng thời đề nghị Ban tổ chức Hội thảo cùng các sở, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu, cụ thể hóa các nội dung, ý tưởng phù hợp để thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Sáng ngày 18/5/2022, Sở KH&CN tỉnh BR-VT tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Hội thảo đã giới thiệu tổng quan về chuyển đổi số, tầm quan trọng của việc ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất kinh doanh, đời sống và lộ trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp thích ứng trong tình hình mới. Đồng thời, kết nối doanh nghiệp với các nhà khoa học, chuyên gia để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp về những vấn đề liên quan.

ông Nguyễn Công Danh, giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Nguyễn Công Danh - Giám đốc Sở KH&CN cho biết: Dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số (CĐS) là xu hướng tất yếu, vấn đề sống còn đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng trên toàn thế giới, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay. Đến nay,CĐS đã trở thành một thực tế bắt buộc các DN phải tham gia để có thể phát triển và tránh tụt hậu. Điều này có thể thấy thông qua thực tế, ngày càng có nhiều DN thực hiện CĐS và coi trọng giá trị của dữ liệu DN.

Nhằm tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số của các DN nhỏ và vừa. Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Công Danh cho biết: “Thời gian tới, Sở KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành và các viện, trường, các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các nhiệm vụ, cụ thể: Tăng cường tổ chức sự kiện kết nối cung - cầu công nghệ, các hội nghị, hội thảo và báo cáo chuyên đề về công nghệ số, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, kinh doanh; tăng cường triển khai các nhiệm vụ khoa học, công nghệ dựa trên nền tảng số và đổi mới sáng tạo; Xây dựng và triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, thực hiện chuyển đổi số, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Đẩy mạnh xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại tỉnh; thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của tỉnh, tập trung vào các công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Tăng cường hợp tác với các trường đại học, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Chủ động tìm kiếm, tham gia, kết nối có hiệu quả với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong vùng, quốc gia”, Giám đốc Sở KH&CN nói.

Ngày 18/5/2022, Trường Đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh, Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học “Năng lực chuyển đổi số cho thanh niên”.

Ông Nguyễn Mạnh Cường (thứ hai từ trái sang), Phó cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN tặng hoa cho các đại biểu, nhà khoa học tại hội thảo.

Hội thảo quy tụ các nghiên cứu viên trẻ, nhà khoa học, giảng viên trẻ và sinh viên của các trường, viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu, Các cơ quan, doanh nghiệp có quan tâm đến vấn đề phát triển công nghệ lõi, Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuổi khối (blockchain), công nghệ thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR), dữ liệu lớn (Big Data)… tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong toàn quốc. Hội thảo này tiếp nối sự thành công của chuỗi Hội thảo kinh tế dành cho các nhà khoa học trẻ, các đối tượng liên quan, đã tổ chức thường niên tại Trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh, diễn đàn khoa học với quy mô lớn, quy tụ được trí tuệ của các nhà khoa học trẻ, các chuyên gia kinh tế ở cả 2 miền Nam, Bắc để phân tích, đánh giá các vấn đề mới, các chủ đề nghiên cứu đương đại nhằm tham mưu cho Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Ủy ban nhân dân TP.HCM nói chung trong xây dựng, điều hành chính sách phát triển.

Chiều ngày 18/5/2022, Trường Đại học An ninh nhân dân đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm học 2021 – 2022 và các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tới dự buổi lễ có Thiếu tướng, TS. Bùi Quang Hải, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an; đồng chí Vương Đức Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Đoàn Tấn Đạt, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai; đồng chí Trần Đức Sự, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ, đại diện Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và một số đại biểu khách mời khác.

Thiếu tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy, Hiệu trưởng Trường Đại học An ninh nhân dân phát biểu khai mạc.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy, Hiệu trưởng Trường Đại học An ninh nhân dân gửi những lời cảm ơn các đồng chí đại biểu đã đến tham dự Hội nghị và ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích nổi bật trên lĩnh vực khoa học và công nghệ của Nhà trường trong năm học 2021-2022. Đó là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực, chung sức, đồng lòng của toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học viên Nhà trường, nhất là đặt trong bối cảnh toàn trường phải đối mặt với đại dịch COVID-19, phải xử lý nhiều thách thức chưa có tiền lệ trong lịch sử. Tuy nhiên, càng trải qua khó khăn, thử thách thì càng thấy được ý chí, tinh thần, lòng nhiệt huyết, sức chiến đấu, sự tận tụy trong công việc của đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và toàn thể học viên Nhà trường. Đồng chí Hiệu trưởng tin tưởng và mong muốn rằng tinh thần đó, hào khí đó sẽ được các đồng chí tiếp tục phát huy trong năm học mới, năm học 2022-2023. Đây là năm học mà Nhà trường phải ra sức phấn đấu, nỗ lực hơn nữa, thi đua lập thành tích hơn nữa, hướng đến chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Trường An ninh Trung ương cục miền Nam, Trường Đại học An ninh nhân dân (09/10/1963 – 09/10/2023).

Trong vừa qua, với sự chỉ đạo sát sao, trực tiếp và kịp thời của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học An ninh nhân dân, Nhà trường đã ban hành chương trình, kế hoạch các mặt công tác trong từng giai đoạn và nhiệm vụ cụ thể trong từng năm như. Các nghị quyết, chiến lược, kế hoạch là cơ sở để đánh giá thực trạng, đề ra các xuất mục tiêu, giải pháp, nhiệm vụ công tác nghiên cứu khoa học đến năm 2030 phục vụ nghiên cứu Đề án “Xây dựng Trường Đại học An ninh nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”; góp phần xây dựng Nhà trường là trung tâm nghiên cứu khoa học uy tín của Đảng, Nhà nước nói chung và Bộ Công an nói riêng.

Thiếu tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy ( thứ ba từ trái sang), Đại tá PGS. TS Nguyễn Trần Hiếu (thứ năm từ trái sang) tặng hoa chúc mừng và chụp hình lưu niệm cùng đại biểu tham dự Hội nghị.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Thiếu tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy, Hiệu trưởng Trường Đại học An ninh nhân dân trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho Đại tá, PGS, TS Võ Hồng Công, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học An ninh nhân dân. Tại buổi lễ, lãnh đạo Nhà trường cũng đã trao nhiều giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học, công nghệ.