Bình Phước: Đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ chế biến điều để nâng cao giá trị gia tăng

Đây là một trong những chỉ đạo của Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh tại bế mạc hội thảo “Giải pháp khoa học và công nghệ nâng cao giá trị ngành điều tỉnh Bình Phước”, diễn ra sáng 7-7-2023.

Toàn cảnh hội thảo

Với chủ đề hội thảo đặt ra đúng với nhu cầu cấp thiết của nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã và các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ liên quan đến ngành điều quan tâm, hội thảo đã thu hút lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo Hiệp hội Điều Việt Nam, các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và hơn 250 đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tỉnh Bình Phước và các tỉnh lân cận, các doanh nghiệp và người dân trồng điều trên địa bàn tỉnh tham gia.

Sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, hội thảo đã hoàn thành tốt các nội dung và chương trình đề ra và nhận được nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp xây dựng phát triển ngành điều bền vững trong thời gian tới.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh đề nghị các đơn vị liên quan cần tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển ngành điều bền vững

Trước những khó khăn, thách thức đó, để từng bước nâng cao giá trị ngành điều, giúp ngành điều phát triển bền vững trong thời gian tới, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh đề nghị: Các đơn vị liên quan cần tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Cụ thể, đối với giống điều tiếp tục nghiên cứu, tuyển chọn để có được giống điều cho năng suất cao, ổn định, phù hợp với nhiều vùng sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu. Xây dựng và quản lý vườn điều giống đầu dòng chất lượng cao tại các đơn vị nghiên cứu và các địa phương; tổ chức nhân giống điều ghép đạt chất lượng, cung cấp đủ cho nông hộ và trang trại trồng điều. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn kỹ thuật chuyên sâu về sản xuất điều cho cán bộ khuyến nông và người dân, hỗ trợ công tác khuyến nông để đẩy mạnh việc cải tạo, tái canh vườn điều, hướng sản xuất theo các tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng. Chú trọng quản lý chất lượng giống điều; hướng dẫn các tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh giống điều theo đúng quy định pháp luật; sử dụng giống điều ghép có năng suất, chất lượng cao để trồng tái canh, trồng mới. Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy trình canh tác và thâm canh điều.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ chế biến điều, nhất là các công nghệ chế biến sâu từ điều, đa dạng hóa sản phẩm để nâng cao giá trị gia tăng điều. Có cơ chế kiểm soát chặt quy trình sản xuất đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm và chất lượng. Song song đó, không ngừng đẩy mạnh việc đăng ký quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ các sản phẩm và từng bước xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm mang chỉ dẫn “Hạt điều Bình Phước” trên thị trường. Cần đầu tư cho nghiên cứu thị trường, xúc tiến thương mại, xây dựng chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị điều. Phải có những phương thức quảng bá năng động, sáng tạo để nhanh chóng đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng trong nước và thế giới.

Nguồn: Bình Phước Online