Open Innovation Day – TechTraverse 2023

ngày 20/7/2023 tại TP. Hồ Chí Minh, Open Innovation Day – TechTraverse 2023 được đồng tổ chức bởi Viện Đổi mới sáng tạo mở và Doanh nhân công nghệ (OITI), Zestif và S-World cùng các đối tác chiến lược ABD và UNDP. Tại đây, các tập đoàn lớn như Thiên Long, Sơn Kim, Qualcomm, FPT, Nokia, AWS, Samsung cũng như các chuyên gia trong và ngoài nước đã có những chia sẻ, đưa ra những “thách thức” và phương pháp “open innovation” để startup, nhà nghiên cứu, công ty công nghệ cùng tham gia giải quyết các bài toán kinh doanh một cách hiệu quả.

Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục công tác phía Nam (Bộ Khoa học & Công nghệ); ông Nguyễn Anh Thi – Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh; ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) tham dự Open Innovation Day – TechTraverse 2023. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Doanh nghiệp lớn đặt ra “thử thách” để đổi mới

Trong khuôn khổ của sự kiện OID – TechTraverse, Viện Đổi mới sáng tạo Mở và Doanh nhân công nghệ (OITI) chính thức công bố nền tảng Open Innovation Challenge (OIC) (openinnovation.vn), sáng kiến được đồng hành với đối tác chiến lược Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Bà Trần Phương Nga – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long, Việt Nam tham dự tham dự và có những chia sẻ tại Open Innovation Day – TechTraverse 2023. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Đây là nơi gợi mở các tiếp cận mới từ thị trường tới khách hàng bằng việc kết nối doanh nghiệp/tập đoàn gặp thách thức và cá nhân, startup có sáng kiến, từ đó, thúc đẩy những đột phá mới của các ngành, lĩnh vực trong nước. Đại diện cho các tập đoàn lớn đưa ra “thách thức” cho các startup tại sự kiện, bà Trần Phương Nga – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long cho biết: “Thiên Long mỗi năm mang hơn 1 tỷ sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước, có những sản phẩm có giá trị nhỏ như chiếc bút bi nhưng có nhu cầu về hàm lượng trí tuệ rất lớn. Thiên Long đang chuẩn bị thách thức cho các startup là làm sao chúng tôi phát triển được các sản phẩm ‘eco’ bền vững, phục vụ bảo vệ môi trường. Chúng tôi chấp nhận đầu tư giải những bài toán này với tinh thần phải đi sớm, đi tiên phong”. Chính thức trở thành Tổng Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long từ giữa năm 2021, bà Nga mong muốn đem đến sự đổi mới về tư duy lẫn hoạt động của một doanh nghiệp truyền thống hơn 40 năm như Thiên Long, đặc biệt là theo đuổi khát vọng về phát triển bền vững.

Ông Trần Viết Huân – Giám đốc Công nghệ Tập đoàn Sơn Kim (Quản lý chuỗi G25) cũng nhấn mạnh về việc cùng đổi mới (co-innovation) giữa tập đoàn và startup để mang lại giá trị cùng thắng (win-win). Ông cho biết ngân sách nghiên cứu và phát triển (R&D) của doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế hơn so với các tập đoàn lớn thế giới, do đó thông qua việc hợp tác với các công ty công nghệ nói chung và các startup nói riêng thì có thể tận dụng được sự sáng tạo của hệ sinh thái, từ đó giảm thời gian phát triển giải pháp ra thị trường.

Kinh nghiệm phát triển đổi mới sáng tạo mở trên thế giới

Nói về kinh nghiệm phát triển các mô hình đổi mới sáng tạo mở trên thế giới, ông Raimund Klein – Nhà Sáng lập và Giám đốc Điều hành Trung tâm Chuyển đổi Công nghiệp Toàn cầu (INCIT), đưa ra hai nền tảng riêng biệt: Nền tảng đổi mới sáng tạo dựa trên thách thức (challenge-based innovation platform) và dựa trên giải pháp (solution-based innovation platform).

Ông Raimund Klein – Nhà Sáng lập và Giám đốc Điều hành Trung tâm Chuyển đổi Công nghiệp Toàn cầu (INCIT) chia sẻ tại Open Innovation Day – TechTraverse 2023. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Với nền tảng dựa trên thách thức, các doanh nghiệp, cụ thể là các nhà sản xuất, là những tổ chức đã định hình và trình bày được những vấn đề mà họ gặp phải, từ đó nền tảng sẽ kết nối họ với những sản phẩm và dịch vụ đổi mới phù hợp dựa trên phân loại các lĩnh vực cụ thể.

Ngược lại, nền tảng dựa trên giải pháp lại tập trung trình bày những công nghệ và sáng kiến được phân loại theo nhóm vấn đề, từ đó các doanh nghiệp, tập đoàn có thể tìm kiếm và khám phá những giải pháp mới phù hợp dựa trên những ưu tiên riêng của mình. Ông Raimund Klein nhấn mạnh: “Các đổi mới sáng tạo đều cần các nguồn lực từ phía bên trong và bên ngoài. Thử thách của đổi mới sáng tạo mở là các tập đoàn chưa hoàn toàn mở, bởi tính cạnh tranh từ thị trường. Điều cần giải quyết chính là tìm được tiếng nói chung giữa các bên”.

Xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở

Nhìn rộng ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Anh Thi – Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) cho biết: “Việt Nam cần phát triển những chính sách tập trung vào một số ngành công nghiệp cụ thể chứ không thể làm chung hàng loạt. Do đó, SHTP tập trung vào hai ngành công nghệ nền tảng là điện tử và chip bán dẫn. Đặc biệt ban quản lý đã phối hợp cùng các tập đoàn lớn trên thế giới như Synopsys và Cadence để thành lập những trung tâm R&D ngay trong khu công nghệ cao, hướng đến đào tạo nguồn nhân lực cho những lĩnh vực trọng điểm này”.

“Trung tâm của đổi mới sáng tạo phải là con người. Muốn phát triển đổi mới sáng tạo trong bất cứ ngành công nghiệp nào cũng cần phải tập trung vào phát triển năng lực kỹ thuật của nguồn nhân lực. Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo đó cần được phát triển bởi sự kết nối và tương tác giữa con người”, ông Nguyễn Anh Thi nhấn mạnh.

Có thể nói, Open Innovation Day – TechTraverse 2023 là chuỗi sự kiện đổi mới sáng tạo mở, hướng đến mục tiêu Phát triển bền vững (SDG). Những sự kiện này nhằm tăng cường nhận thức, xây dựng các đối tác và giải quyết những vấn đề và cơ hội trong thời đại chuyển đổi số.