Đồng Tháp: Giải pháp số cho Đô thị thông minh

Ngày 18/4, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Công ty TNHH Advantech Việt Nam và các nhà cung cấp giải pháp IoT hàng đầu tổ chức hội thảo "Một số giải pháp số cho đô thị thông minh và sản xuất thông minh” cùng sự kiện triển lãm công nghệ thông tin trong ba ngày (18-20/4).

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo tập trung về các chủ đề “nóng” đang được toàn xã hội quan tâm như: Chuyển đổi số trong lĩnh vực hành chính công, số hóa nhà máy, quản lý năng lượng trong sản xuất, quản lý chuỗi lạnh trong ngành thủy hải sản và dược phẩm, hạ tầng và giao thông thông minh, chăm sóc sức khỏe thông minh… với các diễn giả, khách mời đến từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đại diện từ các Sở, ban ngành như Sở Thông tin truyền thông, Sở Công thương... Buổi hội thảo cũng là dịp để doanh nghiệp và chính quyền địa phương gần nhau hơn, là nền tảng tốt cho công cuộc thực hiện chuyển đổi số toàn tỉnh, đồng thời kết nối doanh nghiệp địa phương với các nhà cung cấp giải pháp IoT hàng đầu trong nước và quốc tế như Intel, Advantech, DTi Corp, Techpro JSC và LK Engineering.

Tại phiên 2 của Hội thảo, buổi tọa đàm với chủ đề “Nền tảng số cho thành phố thông minh”, xoay quanh các vấn đề liên quan đến chính sách phát triển chuyển đổi số của ban lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, chính sách hỗ trợ từ TW đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các giải pháp số hóa cụ thể có thể phục vụ cho các vấn đề mà doanh nghiệp đang quan tâm. 

Đại diện của Bộ KH&CN, Sở Công thương Đồng Tháp và Advantech Việt Nam trong phiên thảo luận.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đỗ Đức Hậu - Tổng giám đốc Advantech Việt Nam, cho biết: “Sự kiện chuyển đổi số lần thứ nhất được UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức với quy mô lớn cùng với nhiều ứng dụng cụ thể và phong phú nhất từ trước đến nay. Sự kiện này cho thấy sự quyết tâm cao độ của ban lãnh đạo tỉnh trong công cuộc chuyển đổi số theo xu hướng “thành phố thông minh” và “phát triển bền vững” đang được Đảng và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm, khuyến khích. Là tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới với các nền tảng công nghệ tiên tiến là thế mạnh, chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành không chỉ cùng các doanh nghiệp mà còn cùng các cơ quan quản lý nhà nước ở các cấp trong lộ trình chuyển đổi số đến năm 2030”.

Bên lề Hội Thảo còn diễn ra sự kiện trưng bày, trình diễn các giải pháp công nghệ như Nhà máy thông minh (iFactory), giao thông thông minh (ITS), chăm sóc sức khỏe thông minh (iHealthcare), bán lẻ thông minh (iRetail), hậu cần thông minh (iLogistics), trung tâm điều hành thông minh (Intelligent Operation Center), hệ thống chiếu sáng thông minh (Smart Lighting), giải pháp giám sát an ninh thông minh (Smart Security)... 

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Phát triển Đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030 (QĐ số 950/QĐ-TTg). Qua 3 năm thực hiện, nhiều địa phương triển khai hiệu quả nhiều dự án đô thị thông minh. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, tiến trình đô thị thông minh còn phát triển nhanh hơn. Các thành phố xem đô thị thông minh và chuyển đổi số là nhân tố quan trọng hàng đầu giúp địa phương nhanh chóng phục hồi sau đại dịch. Điều này thấy rõ qua sự phát triển mạnh mẽ các nền tảng dịch vụ công trực tuyến, giáo dục thông minh, y tế thông minh…