Ứng dụng dấm gỗ sinh học trong phát triển nông nghiệp an toàn

Năm 2017, Công ty CP Phân bón và Dịch vụ tổng hợp Bình Định (Biffa) đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt dự án “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất than sinh học chất lượng cao và dấm gỗ sinh học từ nguyên liệu gỗ rừng trồng” nhằm mở rộng và nâng quy mô sản xuất, hướng tới canh tác nông nghiệp an toàn. Trước đó, Biffa cũng đã nghiên cứu quy trình sản xuất dấm gỗ từ cây nguyên liệu bạch đàn và sản xuất thành công sản phẩm dấm gỗ sinh học.

 

TS. Nguyễn Đăng Nghĩa – Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp nhiệt đới TPHCM, cho biết, trên thế giới có rất nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng dấm gỗ trong sản xuất nông nghiệp như cải tạo đất, bảo vệ thực vật, kích thích sinh trưởng, bảo quản lương thực,…  Điển hình như ông F.A.Petter (Brazil) đã nghiên cứu việc sử dụng dấm gỗ trong kiểm soát sâu bướm và hiệu suất nông học của đậu tương. Còn ông Seiichi Murayama (Nhật Bản) đã nghiên cứu sử dụng dấm gỗbón cho cây mía, giúp tăng năng suất 16% so với mía đối chứng…

Trong dấm gỗ có nhiều loại hợp chất hữu cơ, nhưng 80 – 90% là thành phần nước. Trong 20% còn lại bao gồm các thành phần khác như ester, axit, phenol, aldehyd,… Thành phần nhiều nhất theo đúng như tên của dấm gỗ là axit axetic, chiếm 3 – 5%. Dấm gỗ sinh học là sản phẩm hữu cơ, có thể được ứng dụng an toàn trong nhiều lĩnh vực như diệt trừ cỏ dại, ngăn ngừa, xua đuổi hoặc tiêu diệt côn trùng, sâu bọ, nấm, vi sinh vật gây hại, xử lý chất thải hữu cơ; khử mùi hôi làm sạch môi trường chuồng trại; cải tạo đất; kích thích tiêu hóa thức ăn cho vật nuôi,…

Theo ông Võ Tuấn Toàn – Giám đốc Biffa, việc nghiên cứu, ứng dụng và sản xuất dấm gỗ trên thế giới khá nhiều và đã có từ lâu. Nhưng ở Việt Nam, đây lại là lĩnh vực khá non trẻ. Đối với ngành nông nghiệp trong nước thì hầu như rất mới mẻ với dấm gỗ. Ông Toàn cho biết thêm, Biffa sản xuất than sinh học từ các nguyên liệu như bạch đàn, thân cây cà phê già cỗi, keo, cao su,… bằng công nghệ nhiệt phân yếm khí dài ngày (20 – 25 ngày) với thiết bị lò xây quy mô cụm, kiểu lò nổi. Sản phẩm thu được đạt chất lượng cao, hàm lượng các bon hơn 80% và nhiệt lượng cao 7.500Kacl/kg, độ tro thấp dưới 1, 92%. Than hầu như không phát sinh mùi và khói khi cháy, thời gian tàn, tắt rất lâu. Trong quá trình sản xuất than sinh học sẽ phát sinh khói thải. Khói này được Biffa ngưng tụ để thu hồi nước cốt gỗ, Sau đó trích ly, chưng chất, trung hòa để cho ra dấm gỗ sinh học. Việc sản xuất thành công dấm gỗ sinh học, không chỉ giải quyết khỏi thải môi trường trong sản xuất than sinh học, mà còn giúp hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học độc hại. Hiện nay, Biffa đã xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất dấm gỗ. Đây là sản phẩm mới trong nước, có nhiều tiềm năng ứng dụng để phát triển canh tác nông nghiệp an toàn. Đồng thời, giúp xử lý khí thải trong sản xuất than sinh học, giải quyết được bài toán môi trường.

Sau hơn hai tháng thử nghiệm trồng rau hữu cơ (muống, dền tiêu, mướp đắng), sử dụng xử lý bảo vệ thực vật bằng dấm gỗ của Bifa hợp tác xã ( HTX) Nông nghiệp Ngã Ba Giồng (Hóc Môn, TPHCM), ThS. Vũ Thị Quyền – Trung tâm Nghiên cứu và dịch vụ sinh vật cảnh TPHCM, cho biết, trọng lượng rau tăng (1,9 – 2kg/m2) lên so với rau không sử dụng dấm gỗ (1,3kg/m2). Ngoài ra, cây có thân hình khỏe mạnh, xanh tốt và sạch bệnh hơn hẳn. Không những chất lượng rau được cải thiện, mà chất lượng đất có sử dụng gấm gỗ cũng thay đổi đáng kể. Đặc biệt, tỉ lệ Fe2O3 trong đất giảm xuống (4,919% so với 6,767% trước đây). Một vấn đề quan trọng trong quá trình xử lý dấm gỗ cho rau, cỏ dại mọc rất hạn chế. Đồng thời, môi trường không khí của khu vực trồng rau xử dụng dấm gỗ trở nên trong lành và dễ chịu bởi tính năng khử mùi tốt của dấm gỗ. Ngoài ra, dấm gỗ của Biffa đã được Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp nhiệt đới TPHCM thử nghiệm trên cây thanh long và hồ tiêu, cho kết quả tiêu diệt và xua đuổi một số sâu bệnh hại. Hợp tác xã (HTX) Đại Đồng (Tứ Kỳ, Hải Dương) ứng dụng trên cây dưa; HTX Bằng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ứng dung trên cây táo; HTX Thượng Quận (Kinh Môn, Hải Dương) sử dụng cho cây ổi,… đều cho hiệu quả rõ rệt trên một số sâu ăn lá, bọ phấn trắng,…

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

Thông báoThông báo - RSS