Đào tạo nguồn nhân lực vi cơ điện tử

Khóa đào tạo lĩnh vực chế tạo, đóng gói, kiểm định và thương mại hóa linh kiện vi cơ điện tử (MEMS) năm 2017”, do Khu Công nghệ Cao TPHCM(SHTP) tổ chức đã kết thúc. 15 học viên đến từ các trường đại học và doanh nghiệp khởi nghiệpđược đào tạo có thể nắm vững và thực hành  được toàn bộ quy trình công nghệ đóng gói bằng công nghệ in 3D và chế tạo thử nghiệm cảm biến lưu lượng (flow sensor).

Khóa đào tạo này được tổ chức dựa trên sự hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu triển khai SHTP,Trường Đại học TuDeftvà Công ty Fabmax (Hà Lan). Đây cũng là hoạt độngnằm trong “Chương trình phát triển vi mạch TPHCM giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030”.Trong đó, UBNDTPHCMgiao cho Ban quản lý SHTPchủ trì chương trình phát triển MEMS trong thời gian 3 tháng,từ tháng 10/2017 - tháng 1/2018. Khóa họcđược sự tài trợ từ Chính phủ Hà Lan với kinh phí đào tạo 300.000EUR.

Khóa đào tạo giúp các học viên nằm vũng các kiến thức cơ bản về lý thuyết bán dẫn cơ bản về MEMS và thực hành cơ bản trong phòng sạch về các quy trình công nghệ trong chế tạo linh kiện MEMS. Thông quá khoá đào tạo này, các chuyên gia cũng chia sẻ các kinh nghiệm trong việc phân tích thị trường, phương án thương mại hóa và lựa chọn linh kiện MEMS để sản xuất thử nghiệm, tiến tới thương mại hóa linh kiện MEMS của Việt Nam. Từ đó, giúp các học viên có cái nhìn cụ thể về ngành công nghiệp MEMS. Khóa đào tạo còn giúp các kỹ sư Việt Nam hướng tới làm chủ công nghệ MEMS, chế tạo cảm biến lưu lượng ứng dụng trong lĩnh vực cảnh báo môi trường cho TPHCM, nhằm phục vụ một trong sáu chương trình đột phá của TPHCM trong giai đoạn 2015-2020.

Học viên khóa đào tạo được các chuyên gia giới thiệu nền tảng cơ bản, đầy đủ nhất của công nghệ MEMS; công nghệ đóng gói linh kiện IC và MEMS; Đo đặc tính và chuẩn hoá cảm biến áp suất MEMS dựa trên hệ đo cột nước chuẩn,…Các bài giảng đều được trình bày trực quan sinh động. Bên cạnh những công thức, phương trình tính toán là các mô hình hoá, kết quả mô phỏng và ảnh vi cấu trúc của các linh kiện MEMS tương ứng đã được chế tạo và ứng dụng trong thực tế, giúp các học viên tiếp thu bài giảng một cách hiệu quả.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

Thông báoThông báo - RSS