Nghiên cứu xây dựng mô hình thí điểm cấp nước ăn uống công nghệ tiên tiến với chi phí thấp tại vùng khan hiếm nước ở đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 23/7/2019, Tại TP. Cần Thơ, trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội (ĐHKHTN) đã tổ chức hội thảo khởi động Đề tài "Nghiên cứu xây dựng mô hình thí điểm cấp nước ăn uống công nghệ tiên tiến với chi phí thấp tại vùng khan hiếm nước ở đồng bằng sông Cửu Long" thuộc chương trình hợp tác giữa Bộ KH&CN và Bộ Giáo dục và nghiên cứu Liên bang Đức (BMBF- CHLB Đức)

Tham dự và chủ trì có Ông Lê Minh Khánh- Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN; PGS.TS. Nguyễn Tiền Giang- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội, cùng các đại biểu đại diện các đơn vị Sở KH&CN các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Trung tâm Khí tượng thủy văn các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Hậu Giang, An Giang cùng với các chuyên gia. 

TS. Phạm Thị Thúy – ĐTKHTN chủ nhiệm đề tài trình bày tình hình sử dụng nước và chất lượng nước mặt, nước dưới đất các địa điểm được khảo sát tại Kiên Giang, Cà Mau, cũng như giới thiệu những công nghệ và thiết bị nghiên cứu tiên tiến của phía Đức có thể được sử dụng để hỗ trợ cho đề tài và các hoạt động sẽ được triển khai, phối hợp thực hiện trong khuôn khổ Đề tài. Trường ĐHKHTN sẽ phối hợp với các Trung tâm NS&VSMTNT các tỉnh để thực hiện. Mục tiêu đề tài đánh giá hiện trạng chất lượng nước tại những vùng khan hiếm nước trong hoàn cảnh biến đổi khí hậu, hướng trọng tâm là nguồn nước bị nhiễm mặn, nước phèn, nước có hàm lượng chất hữu cơ và cặn lơ lững cao tại các vùng nông thôn vùng ĐBSCL, phối hợp với các địa phương Cà Mau, Kiên Giang thực hiện thí điểm và chuyển giao mô hình cho các đơn vị, doanh nghiệp quản lý và vận hành phù hợp.

Đây là đề tài độc lập nằm trong Dự án ViWaT - Operation (ViWAT operation) nhằm mục đích phát triển các công nghệ tích hợp xử lý nước tại các vùng khan hiếm nước và hỗ trợ vận hành bền vững các nghiên cứu, giải pháp công nghệ xử lý nước sinh hoạt cho người dân, môi trường nước cho nuôi trồng thủy sản bền vững với việc tái sử dụng nước và quản lý nhu cầu nước ở khu vực ĐBSCL. 

Nguồn: Cục Công tác phía Nam