Liên kết doanh nghiệp đổi mới sáng tạo – Xúc tiến thị trường mở – MOSCO FAIR 9/2022

Ngày 29/9, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học và Công nghệ (STAS), Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng với Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) tổ chức sự kiện “Liên kết doanh nghiệp đổi mới sáng tạo – Xúc tiến thị trường mở – MOSCO FAIR 9/2022” tại Trung tâm Thông tin KH&CN phía Nam.

Sự kiện MOSCO FAIR 2022 được diễn ra nhằm thúc đẩy mạnh hợp tác giữa các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp trong hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, giúp doanh nghiệp tiếp cận với công nghệ tiên tiến, phù hợp với nhu cầu sản xuất nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập. Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu, giới thiệu các công nghệ, thiết bị và kết quả nghiên cứu của các viện nghiên cứu, trường đại học ra thị trường.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN phát biểu tại sự kiện MOSCO FAIR 2022. Ảnh: Thanh Huyên

Đến dự buổi khai mạc, có sự góp mặt của ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN; ông Nguyễn Đức Tuấn – quyền Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN, Sở KH&CN TP.HCM cùng với đại diện các sở, ban, ngành, viện nghiên cứu,… tham dự.

Chia sẻ tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc liên kết giữa các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp: “Chúng ta có thể thấy rằng, gần đây các giải Nobel trao cho cá nhân rất ít, thường thì sẽ là một nhóm. Trong nhóm đấy sẽ có các nhà nghiên cứu đến từ các quốc gia khác nhau, để cùng nhận giải thưởng thì họ sẽ liên kết nghiên cứu một vấn đề. Do đó các doanh nghiệp muốn thành công thì phải cùng ngồi lại với nhau để tìm ra và tháo gỡ bài toán trong một tư duy mở, phải cùng nhau để cùng thắng”.

Việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở ở địa phương cần huy động được các nguồn lực từ bên ngoài như các tỉnh, thành khác trong cả nước hoặc các nước khác trên thế giới để tham gia cùng địa phương. Với cách tiếp cận này thì chính quyền địa phương, doanh nghiệp địa phương chính là những người ra đề, đồng thời cũng là người đầu tiên sử dụng những sản phẩm của các bạn trẻ khởi nghiệp sáng tạo. Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở còn nhằm xây dựng các chính sách hỗ trợ dành cho đội ngũ các nhà đầu tư thiên thần, chuyên gia đào tạo… Họ là những người hỗ trợ cho các startup, giúp cho các startup có được tư duy, mô hình kinh doanh ứng dụng những công nghệ mới nhất để có thể vươn ra toàn cầu.

 Ông Lâm Quang Nam, Phó Chủ tịch Uỷ ban Phát triển Cộng Đồng VINASA chia sẽ việc xây dựng và triển khai Khung Hướng dẫn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam

Sự kiện được diễn ra trong 2 ngày (29 – 30/9) bao gồm các hoạt động triển lãm của doanh nghiệp và đơn vị trong và ngoài nước; hội thảo về giải pháp liên kết hoạt động KH&CN – ĐMST với doanh nghiệp, về xúc tiến chuyển giao công nghệ trong nước và quốc tế lĩnh vực Thủy sản – Nông nghiệp – Sức khỏe – Sắc đẹp; tư vấn dịch vụ KH&CN – sở hữu trí tuệ – kết nối quỹ đầu tư; kết nối chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư với các doanh nghiệp; tập huấn khởi nghiệp và chuyển đổi số,…

Một số hình ảnh hoạt động tại sự kiện: