Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) hợp tác với công ty Synopsys phát triển nguồn nhân lực thiết kế vi mạch

Ngày 26-8, đại diện Công ty Synopsys và SHTP ký bản ghi nhớ để Synopsys hỗ trợ đào tạo tài năng thiết kế vi mạch tại Việt Nam.

Theo biên bản ghi nhớ được ký kết, Synopsys sẽ hỗ trợ SHTP thành lập Trung tâm thiết kế chip thông qua chương trình tài trợ phần mềm. Bên cạnh đó, để cung cấp nguồn nhân lực thiết kế vi mạch cho các doanh nghiệp, Synopsys sẽ cung cấp chương trình giảng dạy và chương trình đào tạo giảng viên cho SHTP.

Khu Công nghệ cao TPHCM đã ký kết với Synopsys biên bản ghi nhớ nhằm hỗ trợ phát triển Trung tâm thiết kế chip mới

Về phía SHTP sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để thiết lập trung tâm thiết kế chip. Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết, sự hợp tác này giúp Trung tâm thiết kế chip của SHTP được hưởng lợi từ công nghệ thiết kế chip của Synopsys. Từ đó, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam. Nguồn nhân lực trẻ, năng động sáng tạo là một lợi thế lớn trong lĩnh vực thiết kế vi mạch tại TP HCM. SHTP đang thu hút sự quan tâm của các nhà thiết kế sản xuất chip khác trên thế giới với những cơ hội tiềm năng để đầu tư. Do đó, nhu cầu về nhân sự thiết kế vi mạch rất lớn và đòi hỏi Tp HCM phải có bước chuẩn bị đầu tư đào tạo nhiều hơn trong thời gian tới.

Ông Robert Li - Phó Chủ tịch bán hàng của Synopsys khu vực Đài Loan, Đông Nam Á và Ấn Độ cho biết, với việc trở thành đối tác của các công ty nước ngoài, Việt Nam có thể bắt đầu bằng cách thiết kế các bảng vi mạch tích hợp (IC) dùng trong các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy điều hoà rồi sau đó sẽ nâng dần lên cao hơn. Công ty chip điện tử Synopsys sẽ đầu tư 20 triệu USD qua việc tặng các giấy phép thiết kế và đào tạo kỹ sư. Chương trình nhằm hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành vi mạch điện tử tại Việt Nam đến năm 2025. Cụ thể, công ty Synopsys sẽ hỗ trợ đào tạo nhân lực cho ngành vi mạch điện tử tại Việt Nam, cung cấp phần mềm thiết kế, tài liệu giảng dạy cũng như đội ngũ chuyên gia đào tạo cho giảng viên và sinh viên. Về phía SHPT sẽ tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để thiết lập và vận hành trung tâm thiết kế chip điện tử. Các giảng viên và sinh viên chuyên ngành điện - điện tử, công nghệ thông tin của 3 trường đại học thuộc Đại học Quốc gia TP HCM gồm Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Công nghệ thông tin sẽ tham gia chương trình đào tạo, tập huấn tại Trung tâm thiết kế chip mới được đặt ở Khu công nghiệp cao nằm ở Thủ Đức, TP HCM.

Vì vậy, sự hợp tác này sẽ giúp Việt Nam giải quyết được bài toán thiết hụt nhân tài công nghệ toàn cầu. Hơn nữa, Trung tâm thiết kế vi mạch điện tử SHPT cũng sẽ hưởng lợi từ công nghệ thiết kế đẳng cấp thế giới của công ty Synopsys bằng cách đào tạo nguồn nhân lực cho ngành vi mạch, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn của nước ta.