Công bố Cuộc thi IoT Startup 2019 TP. Hồ Chí Minh: Open Innovation

Ngày 16/6/2019, Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao đã tổ chức buổi lễ phát động cuộc thi IoT Startup 2019 với chủ đề: Open Innovation tại TP. Hồ Chí Minh

"Open innovation" có thể xem như sự tương phản với cách tiếp cận đổi mới sáng tạo (ĐMST) truyền thống theo đó các hoạt động R&D của tổ chức thường dẫn đến các sản phẩm được phát triển bên trong tổ chức và được đưa ra thị trường bởi chính tổ chức đó. Có hai khía cạnh đối nghịch cần bàn đối với khái niệm ĐMST mở: đổi mới từ ngoài vào (outside-in) và đổi mới từ trong ra (inside-out). Khía cạnh “từ ngoài vào” là đặc tính quan trọng nhất trong khái niệm ĐMST mở, hàm ý việc các ý tưởng và công nghệ bên ngoài tổ chức được tích hợp vào quá trình ĐMST bên trong tổ chức. Khía cạnh “từ trong ra”, hay việc cho phép ứng dụng các ý tưởng và công nghệ chưa được khai thác đúng mức bên trong tổ chức vào các quá trình ĐMST bên ngoài, ít được đề cập tới hơn trong nghiên cứu và thực tiễn.

Theo bà Lê Bích Loan, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, Cuộc thi năm nay được tổ chức theo hình thức hoàn toàn mới so với những năm trước đó. Cuộc thi năm nay có nhiều đổi mới, trong đó các doanh nghiệp công nghệ lớn trực tiếp đặt hàng các startup nhằm giải quyết các vấn đề về phát triển của doanh nghiệp.

Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ đặt ra những thử thách xuất phát từ nhu cầu thực tế của doanh nghiệp cho các nhóm startup giải quyết. Đây là bước đệm quan trọng trong việc kêu gọi sự quan tâm, góp sức của các nhà sáng tạo trẻ, các doanh nghiệp lớn và các nhà đầu tư nhằm tạo ra các giải pháp góp phần xây dựng và phát triển hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên công nghệ ở Việt Nam.

Tại cuộc thi, các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Intel (chuyên về bán dẫn), Here.com (Công ty công nghệ định vị toàn cầu), Điện Quang (chuyên về thiết bị điện), Lập Thành (chuyên về xây dựng, cải tạo nhà máy công nghiệp), Acis (chuyên về lĩnh vực nhà thông minh) đã đưa ra các thử thách cho startup, nhằm giải quyết các vấn đề trong quá trình phát triển.

Tổng giải thưởng lên đến hơn 500 triệu đồng; đồng thời các startup có cơ hội nhận được những hỗ trợ trong quá trình thử nghiệm sản phẩm và ký kết hợp tác với chính doanh nghiệp "đặt hàng" cho họ.

Cuộc thi IoT Startup được tổ chức lần đầu năm 2016, đến nay đã thu hút trên 240 dự án đến từ khắp cả nước. Sau cuộc thi, nhiều startup đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thương mại hóa sản phẩm, kêu gọi vốn đầu tư thành công, tiêu biểu như Hệ thống đèn đường thông minh S3, Hệ thống giám sát môi trường nông nghiệp ngư nghiệp Aevisor-man, Khóa thông minh Gtek Lock, Signee' - Bảng hiệu thông minh dành cho chuỗi bán lẻ của đô thị thông minh…

Thông tin chi tiết: https://iotstartup.vn/