Khởi nghiệp ứng dụng KH&CN khu vực Tây Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh

Ngày 11/12/2018, Trung tâm Ứng dụng và dịch vụ KH&CN (STAS) phối hợp với Trung tâm sáng tạo trẻ thành đoàn TP. HCM tổ chức Hội thảo “Khởi nghiệp ứng dụng khoa học và công nghệ khu vực Tây Nam Bộ và thành phố Hồ Chí Minh” nhằm đánh giá tổng quan nhu cầu khởi nghiệp ứng dụng Khoa học và Công nghệ từ thực tiễn trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam Bộ, đây cũng là diễn đàn trao đổi các vấn đề bất cập trong khởi nghiệp, từ đó đề xuất một số cơ chế chính sách hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp thành công tại Tp. Hồ Chí Minh và các địa phương.

Theo PGS.TS. Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang có nhiều khởi sắc và phát triển. Nếu trong các trường đại học, huy động được lực lượng sinh viên, cựu sinh viên, giảng viên tham gia phong trào khởi nghiệp thì sẽ tạo được một hệ sinh thái khởi nghiệp rất tốt. Vì vậy, cần khuyến khích đội ngũ này tham gia khởi nghiệp nhiều hơn, cũng như có những bước chọn lọc những ý tưởng, dự án có tính khả thi cao để hỗ trợ đưa vào thực tiễn.

Ông Nguyễn Anh Thi – Giám đốc Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TPHCM - thì nhấn mạnh vai trò của trường đại học trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đây là nơi cung cấp nguồn cung tài năng, công nghệ và cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm có thể mở ra nhiều cơ hội cho cộng đồng khởi nghiệp tiếp cận. Tuy nhiên, số lượng sinh viên trong các trường đại học có thiên hướng khởi nghiệp chỉ chiếm từ 2 – 3%, còn số sinh viên khởi nghiệp thực sự thì ít hơn rất nhiều

Bà Nguyễn Phú Hòa – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ Đại học Nông lâm TPHCM - cũng cho biết, rất ít sinh viên tham gia các dự án khởi nghiệp do vướng bận việc học tập, thi cử. Phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp được ươm tạo tại Trung tâm là của cựu sinh viên. Những doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn khi đưa sản phẩm ra thị trường như mất nhiều thời gian chờ cấp phép lưu hành sản phẩm; khi đưa sản phẩm vào siêu thị phải chiết khấu cao đến 45%;…Vì vậy, bà Hòa cho rằng, để hỗ trợ sinh viên và các doanh nghiệp khởi nghiệp, cần có kinh phí hỗ trợ các doanh nghiệp thử nghiệm sản phẩm mới, chính sách ưu đãi chi phí xét nghiệm các yếu tố liên quan đến chất lượng sản phẩm, chiết khấu khi đưa sản phẩm vào siêu thị, cửa hàng;…

Ông Huỳnh Kim Tước cho biết, các dự án khởi nghiệp của Việt Nam phần lớn đều ở quy mô nhỏ, số lượng đầu vào nhiều nhưng tỷ lệ thành công còn thấp. Ngoài các lý do nêu trên, ông Tước cho rằng, các dự án khởi nghiệp hiện nay đang sử dụng nhiều công cụ hiện đại như AI, IoT,… không phải để tạo ra sản phẩm mà để phục vụ cho việc quản trị dự án, nên tính mới, đột phá của sản phẩm còn hạn chế.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam