Techfest 2016: Ngày hội lớn của khởi nghiệp sáng tạo

Sáng 12/11/2016, ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) - Techfest 2016 chính thức khai mạc. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dự và phát biểu tại sự kiện.

Techfest là một trong những sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chủ trì, phối hợp tổ chức với các bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội hỗ trợ khởi nghiệp. Tiếp nối thành công của năm ngoái, Techfest 2016 được tổ chức với quy mô gấp đôi cả về số cá nhân và quỹ đầu tư tham gia. Sự kiện được kỳ vọng sẽ là cơ hội để dành các nguồn đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam, nhất là khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo.

Sáng 12/11, Lễ khai mạc Techfest 2016 đã diễn ra tại Khách sạn Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu.

Khách mời tham dự gồm: ông Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Phan Xuân Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; GS-VS Châu Văn Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ông Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; ông Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCSHCM; bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y Tế; GS-VS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Về phía đơn vị tổ chức, có ông Chu Ngọc Anh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN, Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân; Thứ trưởng Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Phạm Đại Dương và đại diện các cục, vụ, viện và các cơ quan liên quan thuộc Bộ KH&CN.
Dự lễ khai mạc Techfest 2016 còn có đại diện các cơ quan, tổ chức: Văn phòng Chính phủ; Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ngân hàng Nhà nước; UBND thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM; lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI; Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam; Đại học Quốc gia Hà Nội.
Đại diện nhiều cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội như đại diện của Phần Lan, Australia, Vương Quốc Bỉ, Trung Quốc, Vương Quốc Anh... đã đến Techfest 2016 sáng 12/11.
Đại diện các nhà tài trợ cho Techfest 2016 là Ngân hàng Vietinbank và Ngân hàng Vietcombank và lãnh đạo nhiều doanh nghiệp tập đoàn lớn như Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước - SCIC; Tập đoàn Viettel; Tập đoàn FPT… đã tới tham dự lễ khai mạc Techfest 2016 và đi thăm quan các gian hàng khởi nghiệp sáng tạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian hàng khởi nghiệp tại Techfest 2016. Ảnh: 'www.chinhphu.vn' 

Và tâm điểm của sự kiện là sự tham gia của hàng chục quỹ đầu tư (Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Vietnam; Cyber Agent, Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp VIISA), nhà đầu tư và khoảng 100 nhóm/công ty khởi nghiệp với các gian hàng, sản phẩm trình diễn tại Techfest 2016. Sự kiện cũng thu hút sự chú ý của hàng trăm bạn trẻ tới tìm hiểu các sản phẩm và tham gia các các tọa đàm, hội thảo trong khuôn khổ Techfest 2016.
Phát biểu khai mạc Techfest 2016, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết: Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển rất lớn. Chúng ta có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực; có mạng lưới các nhà đầu tư đang tăng lên về mặt số lượng, các trường đại học, các tổ chức ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp với chất lượng ngày một nâng cao, hành lang pháp lý cơ bản hoàn chỉnh cho hoạt động khởi nghiệp, nhưng hoạt động của các cá nhân tổ chức này còn chưa có sự gắn kết trên quy mô rộng khắp để tạo ra tác động và ảnh hưởng lớn. Trong giai đoạn tới, Bộ KH&CN sẽ thể hiện rõ quyết tâm phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước để kết nối các thành phần trong hệ sinh thái đó không những với nhau mà còn tiếp cận để học hỏi kinh nghiệm từ cộng đồng khởi nghiệp quốc tế, đặc biệt thông qua các sự kiện dành cho khởi nghiệp như Techfest.
Phát biểu tại Lễ khai mạc Techfest 2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Tôi thay mặt Chính phủ cảm ơn các quốc gia, các tổ chức quốc tế đã đồng hành hỗ trợ cùng Việt Nam trong suốt quá trình phát triển KH&CN, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong phong trào khởi nghiệp sáng tạo. Tôi xin chào mừng các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư thiên thần đặc biệt các bạn đã đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và những bạn đang mong muốn ấp ủ sẽ có ý tưởng bước đi khởi nghiệp sáng tạo. Tôi nghĩ rằng chúng ta đều đã nghe nhiều sự quan tâm chú trọng của Chính phủ, cá nhân Thủ tướng để làm sao thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn để hướng tới 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020. Chính phủ đã ra nhiều văn bản, để trợ giúp doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện môi trường kinh doanh... Đối với cộng đồng khởi nghiệp, từ năm 2003-2004, chúng ta đã có khái niệm doanh nghiệp khởi nghiệp nhưng sau này chúng ta sử dụng từ khởi nghiệp với một nghĩa khác, ví dụ bắt đầu kinh doanh của doanh nghiệp nói chung. Bây giờ chúng ta sử dụng một khái niệm chung gọi là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tôi xin gọi là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo”.
Tại Lễ khai mạc Techfest 2016, đại diện các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công từ một số chương trình, dự án của Bộ KH&CN đã có những chia sẻ thú vị. Nhân sự kiện này, Ban Điều hành Đề án Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025 (gọi tắt là Đề án 844) gồm đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn lớn, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, tổ chức đầu tư, đã ra mắt cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 5 từ phải sang), Bộ trưởng Chu Ngọc Anh (thứ 3 từ phải sang) cùng lãnh đạo các thành phố nâng cao ngọn đuốc, tiếp lửa cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày càng phát triển. Ảnh: Lê Loan.

Tại sự kiện, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Bộ KH&CN và các đối tác, tổ chức nhằm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.
Lễ khai mạc Techfest 2016 kết thúc ấn tượng khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cùng lãnh đạo các thành phố nâng cao ngọn đuốc, tiếp lửa cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày càng phát triển.

Xem chi tiết thông tin về Techfest 2016 tại:  http://khoahocphattrien.vn/chinh-sach/truc-tiep-khai-mac-techfest-2016ngay-hoi-lon-cua-khoi-nghiep-sang-tao/20161111054353496p1c785.htm

Nguồn:  Báo Khoa học và Phát triển