Triển vọng hợp tác công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc

Ngày 5/5, tại TPHCM, Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã có buổi gặp mặt 18 doanh nghiệp trực thuộc Hiệp hội Kỹ thuật công nghệ Hàn Quốc.

Ông Phạm Xuân Đà phát biểu tại buổi gặp. Ảnh: VGP/Ngọc Khuyến

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học Hàn Quốc đã trình bày những thế mạnh về tế bào gốc, xử lý môi trường, cơ khí, y học, sinh học và mong muốn hợp tác phát triển tại Việt Nam.

Trao đổi với các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết đơn vị sẽ hỗ trợ thông qua giới thiệu, cung cấp cho các doanh nghiệp Hàn Quốc có ý định đầu tư nghiên cứu hoặc chuyển giao công nghệ vào Việt Nam những quy định, cơ chế chính sách hay các vấn đề về sở hữu trí tuệ theo quy định của luật pháp Việt Nam. Đặc biệt, sẽ giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc trong việc tìm đối tác phù hợp, có thể hợp tác cùng phát triển công nghệ tại Việt Nam.

“Chúng ta có thể hợp tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm, chuyển giao công nghệ hay các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ. Chúng tôi sẽ là cầu nối cho các doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư hay chuyển giao công nghệ với các tổ chức và doanh nghiệp của Việt Nam, phù hợp với những quy định và chính sách của Nhà nước Việt Nam”, ông Phạm Xuân Đà phát biểu.

Cũng theo ông Đà, hiện Việt Nam đặc biệt quan tâm đến những lĩnh vực nghiên cứu khoa học, sản phẩm công nghệ giải quyết được các vấn đề cấp thiết trong nước như tình trạng hạn hán, nhiễm mặn, ứng phó với biến đổi khí hậu... tại Đồng bằng sông Cửu Long và một số địa phương khác.

“Chúng tôi rất mong muốn phía Hàn Quốc đề xuất hoặc cùng xây dựng 1 dự án nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam. Trước mắt, chúng ta có thể hợp tác để đưa ra sản phẩm công nghệ cụ thể, có thể giải quyết được một vấn đề thực tế đang đặt ra tại Việt Nam để hai bên có thể đưa vào Nghị định thư giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc dự kiến sẽ ký vào tháng 7 tới đây”, ông Đà bày tỏ.

Trao đổi bên lề buổi làm việc, ông Sun O Kim, Chủ tịch Hội Kỹ thuật Công nghệ Hàn Quốc - CEO Geumsung Bolt chia sẻ: “Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, chúng tôi sẽ tiếp tục tham quan một số doanh nghiệp tại Việt Nam để tìm hiểu thêm về khoa học-công nghệ tại đây, sau đó sẽ có những kế hoạch hợp tác cụ thể. Tuy nhiên, chúng tôi muốn tập trung vào các lĩnh vực chính như phụ tùng ô tô, trang thiết bị y tế, công nghệ sinh học... vì đây là những lĩnh vực phát triển mạnh ở Hàn Quốc”.

Nguồn: Ngọc Khuyến-Báo Điện Tử Chính Phủ