Xu hướng phát triển và thương mại hóa công nghệ của Nhật Bản được cấp bằng sáng chế đầu thế kỷ 21

Ngày 6/10/2017, tại Tp. Hồ Chí Minh Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Cơ quan Sáng chế Nhật Bản tổ chức buổi hội thảo “Xu hướng phát triển và thương mại hóa công nghệ của Nhật Bản được cấp bằng sáng chế đầu thế kỷ 21”.

Tham dự hội thảo; Về phía Việt Nam có Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN; Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Phát triển tài sản trí tuệ, Cục Sở hữu trí tuệ; Ông Phan Quốc Nguyên, Giảng viên đại học Quốc Gia Hà Nội; Về phía Nhật Bản có Ông Kazuo Hoshino, Trưởng phòng HTQT, Cơ quan Sáng chế Nhật Bản; Ông Isamu Yamauchi, Phó Giáo sư khoa Kinh tế, Đại học Meiji Gakuin; cùng các đại biểu đến từ các viện, trường, doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Kazuo Hoshino chia sẻ “Trong vòng 20 năm qua, tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương Nhật Bản đã đào tạo được 5500 học viên trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ (SHTT), đã tiếp nhận và đào tạo được hơn 600 cán bộ từ Việt Nam sang Nhật Bản, trong đó có những cán bộ sau khi trở về nước là những nhân sự nòng cốt, đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực SHTT. Hội thảo này là cơ hội trao đổi kiến thức giữa hai nước xung quanh những vấn đề liên quan đến SHTT, đồng thời duy trì mối quan hệ với các cán bộ đã hoàn thành khóa học tại Nhật Bản. Tại buổi hội thảo lần này Nhật Bản đã mời những doanh nghiệp có tầm cỡ tại Nhật, thành công trong việc áp dụng kiến thức Sở hữu trí tuệ vào kinh doanh như Honda, Canon đến chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam ”.

Ông Lê Ngọc Lâm nhận định, hiện nhiều doanh nghiệp trong nước còn chưa định hình rõ về SHTT, chưa ứng dụng, khai thác SHTT vào hoạt động nghiên cứu triển khai, sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là các viện nghiên cứu, các trường đại học, nơi mà rất nhiều những người có năng lực sáng tạo nhưng chưa biết tận dụng thế mạnh của SHTT, nhất là hệ thống thông tin sáng chế cho hoạt động nghiên cứu.

Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN.

Thông qua buổi hội thảo này, Việt Nam mong muốn nhận được những chia sẻ của Nhật Bản từ thực tiễn phát triển hệ thống SHTT của Nhật Bản, những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong các hoạt động khai thác, thương mại hóa sáng chế.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.