Hội thảo Quốc tế “Ứng dụng Công nghệ cao trong Nông nghiệp tại Việt Nam”

Sáng ngày 10/10/2018, Hội thảo Quốc tế “Ứng dụng Công nghệ cao trong Nông nghiệp tại Việt Nam” đã được Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Công ty Cherry Media tổ chức tại Khách sạn Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của gần 200 đại biểu. Trong đó, Hội thảo có sự tham dự của Lãnh đạo các ban, ngành Trung Ương, lãnh đạo các tỉnh thành phía nam như Hậu Giang, Bình Thuận, Cà Mau, Lâm Đồng…, lãnh đạo các sở KH&CN các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Đăk Lăk, Đăk Nông….và các chuyên gia đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu lớn trong và ngoài nước: Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu rau quả, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tập đoàn NTT-AT Nhật Bản, Đại học Công nghệ Thonburi Thái Lan, Đại học Sungkyungwan Hàn Quốc. Ngoài ra, đồng hành cùng hội thảo còn có hơn 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và gần 30 cơ quan thông tấn, báo chí đến tham dự và đưa tin về hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS Lê Hùng Lân, Viện trưởng đã nhấn mạnh: Viện Ứng dụng Công nghệ là một đơn vị đầu ngành của Bộ Khoa học và Công nghệ, trong hơn 30 năm lịch sử với vai trò và nguồn lực đang ngày càng phát triển, Viện thực sự là một đầu mối quan trọng của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc nghiên cứu triển khai ứng dụng các công nghệ mới tại Việt Nam. Do đặc thù của một Viện đa ngành, Viện Ứng dụng Công nghệ có đầy đủ các nguồn công nghệ trong nhiều lĩnh vực: Vi điện tử, Laser, Công nghệ Quang, Công nghệ sinh học, Vật liệu để từ đó có thể tích hợp, liên kết đưa ra được các giải pháp hiệu quả phục vụ cho nông nghiệp hiện đại. Viện đã có các công trình và những nghiên cứu rất hiệu quả ứng dụng các tác nhân vật lý thay đổi chu trình sinh trưởng của cây, giám sát, canh tác tự động trên cánh đồng mẫu lớn, các nhóm nghiên cứu về nông nghiệp chính xác, bảo tồn nguồn gen, nuôi cấy mô, chế biến sau thu hoạch.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin, các công nghệ mới từ các đơn vị nghiên cứu trong nước và trên thế giới, xác định nhu cầu của các doanh nghiệp, các khách hàng địa phương. Trên cơ sở đó đưa ra được các giải pháp mới, phù hợp, thực tế, hiệu quả dựa trên các nền tảng công nghệ hiện đại.

Tham gia Hội thảo, TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, hiện Việt Nam đã có gần 50.000 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Dù còn nhiều hạn chế như tỷ lệ nhỏ ứng dụng khoa học công nghệ và áp dụng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế (chỉ gần 5% số doanh nghiệp nông lâm thủy sản được cấp chứng nhận VietGap và tương đương), nhưng với sự thay đổi tích cực của khu vực và thế giới, Việt Nam đang có nhiều cơ hội để xây dựng một nền nông nghiệp thông minh và đưa Việt Nam lên vị trí hàng đầu thế giới về nông sản.

Tại Việt Nam, đã có nhiều mô hình thành công khi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, từ những hộ quy mô sản xuất nhỏ, nhóm tổ sản xuất đến các doanh nghiệp cỡ lớn như mô hình sản xuất hoa của Dalat Hasfarm, mô hình trồng rau công nghệ cao VinEco của Vingroup, mô hình chăn nuôi bò sữa công nghệ cao của Vinamilk, mô hình nuôi gà công nghệ cao theo tiêu chuẩn Global Gap của Hùng Nhơn Group,…

Tuy nhiên, các chuyên gia tại Hội thảo đều nhận định: nhìn thẳng vào thực tế, sự tăng trưởng của nông nghiệp Việt Nam vẫn chủ yếu vẫn theo chiều rộng, nhờ tăng diện tích, tăng vụ và nhờ vào các yếu tố đầu vào truyền thống như lao động, vốn, vật tư, nguồn lực tự nhiên... Việc ứng dụng các công nghệ cao, công nghệ tiên tiến dựa trên số hóa và kết nối tạo ra các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh đã xuất hiện nhưng còn rất ít. Vì thế, mô hình tăng trưởng nông nghiệp như hiện nay mới chỉ tạo ra được khối lượng nhiều nhưng giá trị thấp, hiệu quả sử dụng đất đai và tài nguyên chưa cao.

Là một nước với 70% dân số làm nông nghiệp, Việt Nam cần phải là một quốc gia không chỉ tự chủ về nông sản, mà còn phải xuất khẩu và xây dựng thương hiệu nông sản trên thế giới. Theo đó, Việt Nam phải có những sản phẩm nông sản sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... để đáp ứng các tiêu chuẩn của những thị trường khó tính nhất. Đồng thời, Việt Nam cần phải ứng dụng những khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại, công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp. Nếu nông nghiệp Việt Nam không có những thay đổi mạnh mẽ về KH&CN, sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và tác động tiêu cực như tụt hậu về công nghệ, cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên và suy giảm sản xuất, kinh doanh.... sản phẩm tạo ra sẽ không thể cạnh tranh với các nước trong khu vực và thế giới.

GS. Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường ĐH Nam Cần Thơ, trong báo cáo Khoa học “Nông nghiệp Việt Nam đang ở đâu trên thang lên nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp 4.0” đã chia sẻ trong giai đoạn hiện tại, sự lựa chọn nông nghiệp 4.0 áp dụng trong chuỗi giá trị phát triển nông nghiệp sẽ là việc ứng dụng các chế phẩm mới nhất trong quy trình sản xuất giảm mạnh phân bón hóa học, nhất là phân đạm, tăng cường phân hữu cơ kết hợp với phân sinh học chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vi sinh vật kích kháng sâu bệnh cho tất cả cây trồng và vật nuôi. Điều này giúp nông dân làm giảm tác động biến đổi khí hậu, tiết kiệm chi phí, nhờ thế nông dân sẽ tăng lợi tức một cách vững chắc.

Tại Hội thảo, trong thời gian tọa đàm ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN; TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI; GS.TS Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện ƯDCN; Ông Phạm S, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, GS Phan Văn Trường- chuyên gia cao cấp, cố vấn thường trực của Đại sứ Cộng hòa Pháp về thương mại quốc tế tại Việt Nam đã chia sẻ và giải đáp các câu hỏi liên quan đến những khó khăn và thách thức đối với Nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam hiện nay và các chính sách tại khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại các địa phương.