Khai mạc Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023

Sáng 22/9, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023 (AI4VN 2023) thu hút hàng trăm đại biểu, lãnh đạo bộ ngành, nhà khoa học, doanh nghiệp và đặc biệt là cộng đồng quan tâm đến phát triển công nghệ và ứng dụng AI trong nước, quốc tế.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết AI cho biết công nghệ AI đang là chủ chốt của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thời gian qua được Nhà nước quan tâm, doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ và có nhiều sản phẩm đột phá. Theo Bộ trưởng, sau hai năm triển khai Chiến lược trí tuệ nhân tạo, Việt Nam đạt được thành tựu đáng khích lệ, trong đó ghi nhận năm 2022 Việt Nam đứng thứ 55 trên thế giới về chỉ số sẵn sàng về AI, tăng 7 bậc so với 2021, theo báo cáo của Oxford Insights. Lãnh đạo Bộ cho rằng nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học đã cùng nhau đẩy mạnh nghiên cứu, chung tay tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo hữu ích, đi vào cuộc sống.

Ông đánh giá cao vai trò kết nối của AI4VN, giúp nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học cả trong và ngoài nước xích lại gần nhau. Bộ trưởng tin tưởng sẽ có nhiều sản phẩm được giới thiệu tại sự kiện sẽ sớm được kết nối với cộng đồng, ứng dụng vào cuộc sống, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển của Việt Nam.

Điểm mới thu hút của AI4VN 2023 năm nay là sân khấu trình diễn công nghệ AI đến từ các ông lớn FPT, Aqua, Vin Bigdata, Veronica, robot Trí Nhân và Bảo Đại. Những hoạt cảnh mô tả những ứng dụng vào cuộc sống, tương tác của con người với AI thông qua các khẩu lệnh, trợ lý ảo và các thử thách hướng dẫn từ robot mang đến sự bùng nổ thích thú khắp khán phòng.

Điểm kết Ngày hội là Lễ ký kết hợp tác phát triển Nền tảng chia sẻ dữ liệu Openscience.vn. Nền tảng này cho phép cộng đồng nghiên cứu trong nước đóng góp và chia sẻ các bộ dữ liệu dùng chung, qua đó giảng viên, sinh viên, học viên trong lĩnh vực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo có thể khai thác nền tảng để phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo.