Đồng Nai - Techfest và Techmart 2023: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Ngày 26/8/2023, Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng các sở, ban, ngành tổ chức Lễ khai mạc Techfest Đồng Nai và Techmart Đồng Nai 2023 (Chợ công nghệ - thiết bị và thương mại tỉnh Đồng Nai).

Techfest Đồng Nai 2023 và Techmart Đồng Nai 2023 được tổ chức nhằm tiếp tục tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tinh thần doanh nhân cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao; kết nối các chủ thể hệ sinh thái, giới thiệu, quảng bá, trưng bày các dự án/ý tưởng khởi nghiệp, công nghệ và thiết bị, sản phẩm/dịch vụ khoa học công nghệ và các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của các địa phương.
 


Các đại biểu cắt băng Khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, trong những năm qua Đồng Nai luôn coi KH&CN đóng vai trò quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tỉnh đã có nhiều giải pháp để phát triển KH&CN; cơ chế chính sách về KH&CN đã và đang được tập trung xây dựng, ban hành ngày càng hoàn thiện, với nhiều quy định, tiến bộ đổi mới để đưa KH&CN thực sự trở thành động lực phát triển các ngành, các lĩnh vực tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cũng đề nghị các sở, ban, ngành tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong các hoạt động, các chương trình liên kết hợp tác toàn diện về phát triển KH,CN&ĐMST để ngành KH&CN thực sự trở thành động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và vùng Đông Nam Bộ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) cho biết, hiện nay hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tạo tỉnh Đồng Nai bước vào giai đoạn quan trọng để phát triển, rất cần có sự nỗ lực và phối hợp từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, startup và các chủ thể khác trong hệ sinh thái. “Chúng ta cần phải ĐMST từ cách làm tới tư duy phát triển, lấy doanh nghiệp khởi nghiệp làm trung tâm”, ông Phạm Hồng Quất nhấn mạnh.
 

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai và các đơn vị.

Techfest Đồng Nai 2023 và Techmart Đồng Nai 2023 diễn ra trong 3 ngày với nhiều chương trình như: Chung kết khu vực phía Nam “Tài năng khởi nghiệp ĐMST công nghệ làm đẹp”; tham quan các mô hình kinh tế sinh thái dưới tán rừng; các chuyên đề và Talkshow; Hội thảo về kinh doanh 4.0... Qua đó góp phần phát huy vai trò, sức mạnh của ĐMST mở, kết nối và huy động nguồn lực xã hội và sức mạnh của cộng đồng nhằm đẩy mạnh khởi nghiệp ĐMST trong một số lĩnh vực mà địa phương có thế mạnh.
 

Các đại biểu đi tham quan các gian hàng.

Ngày hội khởi nghiệp ĐMST diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, có sự tham gia tích cực của doanh nghiệp trong tỉnh và khu vực Đông Nam Bộ. Đây là một hoạt động có ý nghĩa, giúp cộng đồng doanh nghiệp tại khu vực này tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, nhất là công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật để giải quyết các bài toán liên quan đến nền kinh tế.

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc đã diễn ra chương trình ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác giữa Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai và Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai, Đại học Công Thương TP.HCM nhằm khai thác hợp lý và có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực của mỗi bên; cùng nhau đóng góp cho sự phát triển ngành KH&CN của tỉnh Đồng Nai thông qua sự gắn kết giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp trên địa bàn cùng trường đại học.

Sau buổi Lễ, đã diễn ra Chung kết cuộc thi “Tài năng khởi nghiệp ĐMST công nghệ làm đẹp” khu vực phía Nam do Làng Công nghệ chăm sóc sắc đẹp Techfest tổ chức./.