Công ty Trung Hậu: hơn 20 năm nghiên cứu công nghệ gạch không nung

Ngày 22/1/2015, đoàn công tác Cục Công tác phía nam Bộ KH&CN do Cục trưởng Vũ Văn Khiêm dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Công ty CP Trung Hậu. 

Sau khi đi thăm Nhà máy sản xuất gạch không nung công nghệ mới Fico – Vũng Tàu, đoàn đã có buổi làm việc với ông Trần Trung Nghĩa Giám đốc công ty. Ông Nghĩa đã giới thiệu về công ty và báo cáo một số tình hình hoạt động như: Công ty Trung Hậu là một công ty nghiên cứu chế tạo thiết bị cơ khí với tiền thân là cơ sở Ngọc Nguyên (1989) và năm 1993 đổi thành DNTN Trung Hậu, đến năm 2009 thành lập Công ty CP chế tạo máy và sản xuất vật liệu mới Trung Hậu cho đến nay. Công ty Trung Hậu và tiền thân của công ty đã có hơn 20 năm hoạt động, cùng đội ngũ kỹ sư cơ khí với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ mới và thiết kế chế tạo thiết bị. Doanh nghiệp cũng đã được Hội đồng thẩm định Sản phẩm cơ khí trọng điểm gồm 7 bộ và Ngân hàng Phát triển Việt Nam đồng ý công nhận Dây chuyền thiết bị sản xuất gạch ống - không nung do chính cty Trung Hậu nghiên cứu thiết kế và chế tạo là Sản phẩm Cơ khí Trọng điểm theo quyết định số 10/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ 

Công ty chuyên chế tạo cơ khí chính xác trên các máy công cụ CNC, cung cấp phụ tùng chính xác cao cho ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá, khuôn mẫu …. Với tổng số nhân viên hiện nay gần 120 người .

Công ty Trung Hậu được công nhận là Doanh nghiệp Khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất thiết bị gạch nhẹ và sản xuất thiết bị gạch ống không nung (Chứng nhận 05/ĐK-DNKHCN ngày 31/3/2010). 

Sau nhiều năm hoạt động, công ty đã nghiên cứu thành công nhiều chủng loại dây chuyền thiết bị công nghiệp sản xuất vật liệu nhẹ và gạch ống không nung. Các thiết bị này đã được triển khai lắp đặt và đưa vào sản xuất từ năm 2012, cụ thể: 2 nhà máy sản xuất tấm xây dựng 3D; 6 nhà máy sản xuất gạch nhẹ bê tông bọt; và đặc biệt là 17 nhà máy sản xuất gạch không nung công nghệ mới bằng chính sáng chế của mình (số đơn sáng chế 1-2011-01978), đây là một loại gạch không nung có hình dáng và kích thước giống hệt viên gạch đất sét nung truyền thống và nguyên liệu sử dụng chủ yếu là các phế liệu công nghiệp rẻ tiền và gây ô nhiểm môi trường nặng nề như xỉ than nhiệt điện, mạt đá, xà bần (chất thải rắn xây dựng). Thành công lớn nhất hiện nay của công nghệ này là đã nghiên cứu hạ được giá thành sản xuất viên gạch không nung RẺ HƠN viên gạch đất sét nung cùng chủng loại với những tính năng cơ lý và sử dụng vượt trội, mở đường cho việc thay thế gạch đất sét nung đã tồn tại hàng ngàn năm nay, đáp ứng hữu hiệu chủ trương giảm dần và chấm dứt sử dụng gạch đất sét nung của chính phủ.
Qua khảo sát thực tế tại nhà máy sản xuất gạch không nung và nghe báo cáo của công ty Trung Hậu, Cục trưởng Vũ Văn Khiêm đã đánh giá rất cao về tinh thần sáng tạo, cải tiến đổi mới công nghệ trong sản xuất kinh doanh, Cục trưởng cũng chia sẽ những khó khăn và những vướng mắc của doanh nghiệp như đầu ra của sản phẩm, cách tiếp cận nguồn vốn, phương hướng xúc tiến thương mại cũng như những cơ chế chính sách nhà nước để hổ trợ cho doanh nghiệp.

Nguồn: Công ty CP Chế Tạo Máy và SX Vật Liệu Mới TRUNG HẬU