HỘI THẢO “LIÊN KẾT, HỢP TÁC PHÁT TRIỂN NGÀNH DỪA BỀN VỮNG” TẠI LỄ HỘI DỪA BẾN TRE NĂM 2015

Sáng ngày 8/4/2015 tại Bến Tre, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thảo “Liên kết, hợp tác phát triển ngành dừa bền vững”.

Hội thảo là chương trình nằm trong khuôn khổ Lễ hội dừa Bến Tre năm 2015. Hội thảo đã thu hút gần 200 đại biểu là đại diện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre, Bộ Khoa học và công nghệ, các Trường Đại học, Viện nghiên cứu, các đơn vị quản lý và các Nhà khoa học; Đại diện các doanh nghiệp sản xuất chế biến, các tổ liên kết sản xuất và bà con nông dân trồng Dừa tại Bến Tre đến dự.


Tại hội thảo, đã có 12 báo cáo tham luận với các chủ đề tập trung vào những nội dung quan trọng như: giải pháp tổ chức liên kết, sản xuất; sản xuất, tiêu thụ dừa bền vững; vai trò của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị dừa; hoạt động của doanh nghiệp gắn với nghiên cứu, ứng dụng KH&CN góp phần phát triển ngành dừa bền vững;… trong đó chủ đề “Hoàn thiện các mô hình sản xuất, tiêu thụ dừa trái theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh Bến Tre” của ông Cao Văn Trọng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre là nội dung được quan tâm nhất. Ông Trọng cho biết, thực tế ngành dừa hiện nay có 5 mô hình sản xuất phổ biến nhưng cần hoàn thiện 3 mô hình sản xuất phù hợp là: đa chủ thể, phi chính thức và trung gian. Đây là hướng đi của 67.000 hecta dừa tại tỉnh và là giải pháp quan trọng gắn kết nông dân trồng dừa với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ dừa trong thời gian tới đây.


Phát biểu đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và công nghệ, ông Vũ Văn Khiêm – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam cho rằng: Đây là một hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng, thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và cả bà con nông dân trồng dừa trong và ngoài tỉnh Bến Tre. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và nông dân trong và ngoài tỉnh cùng chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý báu về quy hoạch tổ chức sản xuất, nghiên cứu và ứng dụng KH&CN, phát triển thị trường, liên kết, hợp tác phát triển ngành dừa trong thời gian qua; đồng thời đề xuất các chính sách, giải pháp phát triển bền vững cây dừa tại tỉnh Bến Tre, cũng như những tỉnh có diện tích lớn về cây dừa trong thời gian đến.
Trao đổi tại Hội thảo, Cục trưởng đã nhấn mạnh, Bộ KH&CN cũng đã và đang đầu tư vào một số nhiệm vụ KH&CN hỗ trợ thúc đẩy phát triển và chế biến dừa nhằm nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng đối với các sản phẩm từ dừa. Đặc biệt, Bộ KH&CN cũng rất quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ đối với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ trong việc triển khai các nhiệm vụ KH&CN nhằm góp phần thúc đẩy phát triển bền vững ngành dừa của tỉnh Bến Tre.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam