Khoa học và Công nghệ khu vực phía Nam chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975–30/4/2015

Ngày 24/4/2015, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh long trọng tổ chức sự kiện“Khoa học và Công nghệ khu vực phía Nam chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

Tham dự và chủ trì sự kiện có đồng chí Nguyễn Quân, Ủy viên Trung ương Đảng – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Dương Quốc Xuân, Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và sự tham gia gần 300 đại biểu của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), các Sở Khoa học và Công nghệ, các viện, trường đại học, cao đẳng, các hiệp hội, các doanh nghiệp tại khu vực phía Nam và các cơ quan thông tin đại chúng.

Đồng chí Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại sự kiện

Sự kiện được tổ chức trọng thể tại trụ sở Dự án Trung tâm Thông tin KH&CN khu vực phía Nam, số 1196 đường 3 tháng 2, Phường 8, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh. Đây là một công trình hạ tầng KH&CN do Bộ KH&CN và UBND Tp. Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện, khẳng định quyết tâm của Bộ KH&CN và UBND Tp. Hồ Chí Minh trong việc tạo nền tảng vật chất cho phát triển KH&CN. Công trình khi đưa vào sử dụng sẽ góp phần quan trọng tăng cường tiềm lực cho KH&CN, đáp ứng nhu cầu hoạt động thông tin KH&CN, sàn giao dịch công nghệ và một số hoạt động KH&CN cho cả khu vực phía Nam.

Với 40 năm xây dựng và phát triển, Tp. Hồ Chí Minh cùng các tỉnh luôn đi đầu cả nước về phát triển các lĩnh vực công nghệ cao (CNC) như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, nông nghiệp CNC,... Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ không ngừng phát triển, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế ngày càng cao, hàm lượng KH&CN trong sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ của Vùng ngày càng tăng. Tp. Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong cả nước về đổi mới, từ các chính sách phát triển, tăng cường tiềm lực KH&CN, đến các chính sách huy động mọi nguồn lực cho phát triển KH&CN. Vùng Tây Nam Bộ (Đồng bằng sông Cửu Long) là nguồn cung cấp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất cả nước; riêng xuất khẩu gạo chiếm tỷ trọng trên 90% lượng gạo xuất khẩu của cả nước. Trong thành tựu to lớn đó, KH&CN đã đóng góp vào việc nghiên cứu cải tạo đồng ruộng thau chua khử mặn, khử phèn, ngọt hóa Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên. Riêng Viện lúa Ô Môn đã nghiên cứu, chọn lựa, lai tạo, bảo tồn, phát triển để đưa vào sản xuất 140 giống lúa cao sản, chất lượng tốt, chống chịu mặn, năng suất cao,…

Về hệ thống các cơ quan quản lý KH&CN, từ những ngày đầu sau giải phóng, mỗi tỉnh thành có Ban Khoa học và Kỹ thuật với đội ngũ cán bộ chỉ khoảng 5 – 10 người, gồm các Sở KH&CN và các đơn vị trực thuộc đến nay đã nhanh chóng phát triển hệ thống quản lý KH&CN, với đội ngũ cán bộ đông đảo, đủ sức thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước và tổ chức triển khai hoạt động KH&CN ở các địa phương. Các tổ chức nghiên cứu và triển khai, đội ngũ các nhà khoa học đã phát triển nhanh chóng về số lượng, chất lượng, về lĩnh vực và qui mô; hình thành mạng lưới nghiên cứu, triển khai đồng bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã bày tỏ tình cảm của đội ngũ cán bộ KH&CN cả nước hướng đến ngày lịch sử trọng đại của dân tộc, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2015 và sự quyết tâm phấn đấu để KH&CN cống hiến nhiều hơn nữa cho phát triển kinh tế-xã hội, xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của biết bao anh hùng liệt sỹ và của cả dân tộc vì độc lập tự do, thống nhất đất nước. Bộ trưởng cho rằng, sự kiện KH&CN khu vực phía Nam chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước như một sự kế thừa, kết nối và đẩy mạnh, phát huy vai trò của KH&CN thật sự là động lực quan trọng nhất cho phát triển lực lượng sản xuất tại các tỉnh thành khu vực phía Nam giai đoạn 2015 – 2020. Với kết quả đã đạt được trong 40 năm qua, KH&CN phía Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng và ý nghĩa hơn vào tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt quan tâm đến các nội dung về đổi mới cơ chế tổ chức và hoạt động KH&CN, đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư cho KH&CN, mà nòng cốt là doanh nghiệp. Kết hợp nguồn lực từ các chương trình KH&CN quốc gia với các chương trình của địa phương và doanh nghiệp nhằm tạo sức mạnh tổng hợp để KH&CN có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của khu vực phía Nam nhanh và mạnh hơn nữa.

Đồng chí Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện

Đồng chí Lê Hoàng Quân – Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh đánh giá hoạt động của KH&CN Tp. Hồ Chí Minh đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong suốt 40 năm qua. Tỷ trọng 4 ngành công nghiệp trọng yếu có hàm lượng KH&CN cao như cơ khí chế tạo, điện tử - công nghệ thông tin, hóa chất – nhựa và cao su, chế biến tinh lương thực thực phẩm tăng dần trong những năm qua. Ngành nông nghiệp đang chuyển dần sang nông nghiệp Công nghệ cao, ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất giống cây, giống con và các sản phẩm có hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, với thực tiễn hiện nay của Tp. Hồ Chí Minh, sự phát triển của KH&CN vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, cần phải tiếp tục phát huy hơn nữa để hiệu quả hoạt động KH&CN thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội. Nhiều năm qua, Tp. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các tỉnh thành phía Nam triển khai các chương trình hợp tác, hỗ trợ phát triển KH&CN. Trong thời gian tới, Tp. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực KH&CN, cụ thể là các hoạt động tăng cường tiềm lực KH&CN, đào tạo cán bộ KH&CN, liên kết phát triển thị trường KH&CN nhằm thúc đẩy sự phát triển của các địa phương, làm tăng ưu thế cạnh tranh của các tỉnh thành khu vực phía Nam.

Đồng chí Dương Quốc Xuân, Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã phát biểu về hoạt động của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ trong việc phối hợp với UBND Tp. Hồ Chí Minh và Bộ KH&CN tổ chức các Diễn đàn hợp tác kinh tế vùng ĐBSCL (gọi tắt là MDEC) và sự kiện KH&CN trong các MDEC cũng như những vấn đề đặt ra đối với phát triển kinh tế-xã hội và KH&CN cần có sự hợp tác, liên kết vùng và liên kết với Tp. Hồ Chí Minh phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, củng cố an ninh quốc phòng của vùng Tây Nam Bộ.

Tại buổi lễ này, còn có các ý kiến phát biểu đại diện cho các địa phương; các viện, trường; liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh; Ban quản lý khu công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh.

Cũng tại sự kiện này, các Sở KH&CN, viện, trường đại học, và các doanh nghiệp tại khu vực phía Nam đã tham gia trưng bày, triển lãm các thành tựu KH&CN tiêu biểu trong thời gian qua.

Một số hình ảnh Lãnh đạo Bộ KH&CN tham quan các gian hàng trưng bày thành tựu KH&CN tại sự kiện

 

Nguồn: Cục Công tác phía Nam – Bộ KH&CN