Lễ công bố Chip ADC 24-Bit ứng dụng trong đo lường

Vào ngày 17-6, tại Tp. Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết  kế vi mạch (ICDREC) thuộc ĐH quốc gia Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức buỗi lễ giới thiệu “Chip ADC 24-bit ứng dụng trong đo lường”. Đây là sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thử nghiệm chip nén ảnh theo tiêu chuẩn JPEG2000 và chip ADC đa năng ứng dụng trong y tế” thuộc chương trình KH&CN trọng điểm cấp nhà nước mã số KC.01.13/11-15.

Theo Th.S Hồ Quang Tây, Trưởng phòng Analog (ICDREC), chip ADC 24-bit với đặc tính kỹ thuật là vi mạch chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số (Analog-to-Digital Converter), có độ chính xác và khả năng cạnh tranh cao với các sản phẩm cùng loại trên thị trường bởi các tính năng vượt trội như: độ phân giải 24-bit, 18-bit hiệu dụng (ENOB), tốc độ lấy mẫu (Over-Sampling Rate - OSR) 512, 8 kênh ngõ vào và điện áp hoạt động là 3.3V. Chip ADC được thiết kế với kiến trúc delta-sigma bậc 2 và cấu trúc CIFB.

Với những tính năng vượt trội trên, chip ADC 24-bit được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực đo lường, như: đo điện kế điện tử, địa chấn kế và đặc biệt trong lĩnh vực y tế như điện tâm đồ (ECG), xử lý tín hiệu y khoa... Từ kết quả trên, Trung tâm ICDREC khẳng định tiềm năng ứng dụng, thương mại hóa chip Việt trên hàng loạt sản phẩm trong lĩnh vực trong lương lai. 

Chip ADC 24-bit ứng dụng trong máy đo huyết áp

Quá trình thiết kế chip ADC 24-bit, ICDREC đã sử dụng các tài nguyên của Trung tâm thiết kế (Design House), bao gồm phần mềm thiết kế vi mạch và các thư viện chuyên dụng để thiết kế chip Analog, cùng với hệ thống hạ tầng server để thực hiện phân tích và mô phỏng toàn bộ thiết kế, đồng thời nguồn nhân lực tập trung thiết kế chip ADC 24-bit cũng được hình thành từ chương trình đào tạo thiết kế vi mạch tương tự (lớp Analog + 1) thuộc đề án đào tạo trong Chương trình Phát triển công nghiệp vi mạch TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2013-2020. 

Điều này cho thấy, chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2013-2020 đã có những hiệu quả ban đầu, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, từng bước hình thành hệ sinh thái về công nghiệp vi mạch. Chương trình cũng đã nhận được sự ủng hộ đồng thuận từ lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và những hưởng ứng tích cực không chỉ của cộng đồng vi mạch mà còn của toàn xã hội, khẳng định vị thế dẫn đầu của TP. Hồ Chí Minh trong ngành Công nghiệp Vi mạch tại Việt Nam, góp phần vào mục tiêu “Người Việt Nam phải sử dụng Chip Việt Nam”, từ đó làm chủ công nghệ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng, cũng như đóng góp tích cực vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

PGS.TS Vũ Văn Khiêm – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ KH&CN phát biểu tại buổi lễ công bố.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Vũ Văn Khiêm – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ KH&CN, đánh giá cao về kết quả nghiên cứu không chỉ về hiệu quả kinh tế, vấn đề là tìm ra cái mới, sáng tạo và Chip ADC 24-bit chính là minh họa kết quả nghiên cứu thành công ở nhiều góc độ khác nhau, và dần dần từng bước xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh cả về chất cũng như về số lượng khi đã có nhiều kinh nghiệm tích lũy. Đồng thời, ông cũng mong muốn xã hội thấu hiểu được các nhà khoa học, họ rất gian nan và vất vả trong quá trình nghiên cứu tìm tòi cái mới nên rất cần sự ủng hộ từ xã hội. Còn về phía các nhà khoa học cần phải tương tác với xã hội nhiều hơn, truyền tải thông tin một cách dễ hiểu để việc ứng dụng các kết quả nhanh chóng được đưa ra xã hội. Đại diện cho Bộ KH&CN ông Vũ Văn Khiêm đã cám ơn các cơ quan đã nhiệt tình ủng hộ Trung tâm ICDREC trong thời gian qua, chúc mừng nhóm nghiên cứu thành công Chip ADC 24-bit và chúc Trung tâm ICDREC ngày càng phát triển mạnh và quy tụ được nhiều nhà nghiên cứu trẻ, tài năng và phát triển thành điểm sáng trong hoạt động KH&CN.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam – Bộ KH&CN