Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 Khánh thành Khu văn phòng và Phòng thí nghiệm lớn nhất tại Việt Nam

Ngày 18/10/2016, tại TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) chính thức khánh thành Khu văn phòng và Phòng thử nghiệm hàng tiêu dùng tại Cát Lái, Quận 2, TPHCM.

Lễ khai trương và ký kết hợp tác có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh; bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa kỳ tại Tp. HCM; ông Keith Williams, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tổ chức Underwriters Laboratories (UL); Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh; cũng các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ KH&CN; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN; đại diện ban ngành, các nhà khoa học và các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước;…

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, Bộ KH&CN đã và đang nỗ lực hoàn thiện, thường xuyên điều chỉnh cập nhật hệ thống cơ chế, chính sách pháp luật về TC – ĐL – CL để phục vụ kịp thời các nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động thúc đẩy nâng cao năng suất, tăng cường sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa. Với những tư duy, định hướng như vậy, Bộ KH&CN cùng với sự đồng thuận ủng hộ cao của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đã đầu tư hoàn thành và khai trương Khu văn phòng, Phòng Thí nghiệm của QUATEST3. Theo Bộ trưởng, việc đưa vào sử dụng Phòng Thử nghiệm hàng tiêu dùng của Tổ chức Underwriters Laboratory (UL) của Hoa Kỳ đặt tại QUATEST3, đặc biệt việc ký kết thỏa thuận liên kết trong chứng nhận sản phẩm xuất khẩu giữa QUATEST3 và UL là điểm nhấn quan trọng hỗ trợ thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam. Đây là mô hình hợp tác kiểu mẫu, cần nhân rộng, phát triển trên cả nước. Sự hợp tác hiệu quả giữa QUATEST3 và UL thể hiện sự phát triển quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ, đặc biệt trong phát triển kinh tế, vì sự phồn vinh của hai quốc gia, như mong muốn của Lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh cũng khẳng định, việc khai trương Khu văn phòng và Phòng thí nghiệm lớn nhất tại Việt Nam tại QUATEST3 góp phần phát triển năng lực toàn diện đối với hoạt động đánh giá sự phù hợp, nhằm tạo điều kiện phục vụ và hỗ trợ phát triển cộng đồng doanh nghiệp, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế. Thứ trưởng Trần Việt Thanh cũng giao nhiệm vụ cho Tổng Cục TC – ĐL – CL chỉ đạo sát sao, cụ thể hơn để QUATEST3 tiếp tục đầu tư trang thiết bị và nhân lực một cách đồng bộ, chủ động và sáng tạo phát triển các phòng thử nghiệm hiện đại, áp dụng KH&CN tiên tiến, vươn đến đạt chuẩn mực hàng đầu khu vực và ngang tầm trên thế giới, phục vụ đắc lực cho các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phát triển theo đúng định hướng chỉ đạo của Chính phủ.

Ngay sau khánh thành, lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác Xây dựng Phòng thử nghiệm đồ nội thất và khí thải tại Việt Nam giữa QUATEST 3 đặt tại cũng được thực hiện. Thỏa thuận hợp tác này hướng đến việc cung cấp một PTN mang tầm quốc tế, có đầy đủ các tiêu chuẩn phù hợp với quy định, cho phép các nhà sản xuất đồ gỗ Việt Nam vươn ra thị trường thế giới.

Ông Alberto Uggetti, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc UL Environment  đánh giá, QUATEST 3 là một đối tác tin cậy và lý tưởng để UL đặt Phòng thử nghiệm đồ gỗ và khí thải  của UL tại Việt Nam. Phòng thử nghiệm này sẽ đáp ứng  cho nhu cầu phát triển và mở rộng thị trường đồ gỗ của các doanh nghiệp Việt Nam ra toàn cầu.  Theo ông Alberto Uggetti, hợp tác giữa QUATEST 3 và UL sẽ giúp các nhà sản xuất đổ gỗ của Việt Nam tiếp cận các dịch vụ thử nghiệm của UL ngay tại Việt Nam. Đồng thời là cầu nối giúp các nhà bán lẻ đồ gỗ trên thế giới và các nhà cung cấp sản phẩm đồ gỗ của Việt Nam chủ động hơn trong việc chứng nhận sự phù hợp đối với sản phẩm.

Theo ông Trần Văn Vinh -  Tổng cục trưởng Tổng cục TC – ĐL – CL, sự hợp tác này là một mô hình mới cho hoạt động đánh giá sự phù hợp của Tổng cục TC – ĐL  CL, đem lại sự thuận lợi cao nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa của mình sang các thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt nhất. “QUATEST3 cần tiếp tục nghiên cứu đầu tư Hệ thống các Phòng thử nghiệm hiện đại nhất để trở thành con chim đầu đàn trong lĩnh vực đánh giá sự phù hợp của Việt Nam, ngang tầm khu vực và thế giới – Ông Vinh đề nghị”.

Ông Hoàng Lâm – Giám đốc QUATEST 3 cho biết, Phòng thử nghiệm của UL được trang bị đầy đủ các thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và đảm bảo an toàn về môi trường khi thử nghiệm khí thải hóa học nguy hại từ đồ gỗ, vật liệu xây dựng, sản phẩm điện tử và lĩnh vực xây dựng. QUATEST 3 là đơn vị quản lý PTN, chia sẻ với UL thông tin về thị trường đồ gỗ Việt Nam và cung cấp cho UL đội ngũ nhân sự có tay nghề cao.  Phòng Thử nghiệm mới này sẽ đem lại cho các nhà sản xuất Việt Nam những thuận lợi trong việc tiếp cận dịch vụ thử nghiệm chuyên nghiệp và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Sự hợp tác giữa UL và QUATEST 3 sẽ đem đến cho nhà sản xuất việc tiếp cận thuận tiện đến dịch vụ thử nghiệm cho hai chỉ tiêu nòng cốt: thử tính năng và thử độ bền đồ gỗ, vốn được xem là rất quan trọng để đánh giá sản phẩm đạt chất lượng cao và đáp ứng được nhu cầu của thị trường bán lẻ đồ gỗ toàn cầu. Thứ hai là việc thử nghiệm khí thải hóa học sẽ giúp các nhà sản xuất tuân thủ các quy định ngày càng khắt khe đối với việc phơi nhiễm hóa chất từ các sản phẩm. Dự kiến, Phòng thử nghiệm sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2017.

Bên cạnh đó,  QUATEST3 sẽ triển khai khai thác tốt và có hiệu quả công trình Khu văn phòng, Phòng thử nghiệm. Đồng thời, cùng đối tác là tổ chức UL thực hiện thành công, khai thác các thế mạnh sẵn có và các công nghệ hiện đại được UL hỗ trợ và phối hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển doanh nghiệp và kinh tế của đất nước.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.