Hội nghị “Hợp tác Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao lần IV-Năm 2016”

Ngày 23/12/2016, tại Tp. Hồ Chí Minh, với chủ đề: Nông nghiệp hữu cơ, nhu cầu và giải pháp, Ban quản lý khu nông nghiệp Công nghệ cao Tp. HCM đã tổ chức buổi hội nghị “Hợp tác Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao lần IV-Năm 2016” .

Tham dự hội nghị có Ông Đinh Minh Hiệp, Trưởng ban Ban quản lý khu Nông nghiệp Công nghệ cao Tp.HCM; Bà Vũ Thị Quyền, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tư vấn Nông nghiệp Nhiệt đới; Ông Lê Quý Kha, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, và đại diện các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tại các tỉnh như Tp.HCM, Bắc Ninh..., cùng các phóng viên, báo đài, truyền hình.

Hội nghị được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các sở ngành, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gặp gỡ trực tiếp để giới thiệu tiềm năng của địa phương, nhu cầu hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về liên kết, hợp tác hoạt động đào tạo, tập huấn, chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư, nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tình hình nông nghiệp công nghệ cao hiện tại và đưa ra hướng đi bền vững trong thời gian tới, tổng kết hoạt động đã triển khai trong năm 2016.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ông Đinh Minh Hiệp đã sơ lược quá trình hình thành của câu lạc bộ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ông cho biết-Tại hội nghị lần 1, năm 2014 Ban quản lý khu Nông nghiệp Công nghệ cao Tp.HCM  đã đưa ra ý tưởng thành lập câu lạc bộ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tại hội nghị lần 2, tháng 12/2015 đã quyết định thành lập câu lạc bộ (CLB). Hiện nay CLB có 43 thành viên, trong tương lai sẽ kết nạp thêm  nhiều thành viên khác, CLB là nơi sinh hoạt, trao đổi của các thành viên quan tâm đến đến lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhằm đẩy mạnh hoạt động hợp tác, cùng nhau phát triển. Với chủ đề của hội nghị lần này, Ông nhấn mạnh “Chủ đề nông nghiệp hữu cơ đang hết sức được quan tâm, đây là vấn đề mang tính chất xu thế. Thông qua buổi trao đổi và các tham luận hôm nay, các diễn giả sẽ cung cấp thêm các khía cạnh tiếp cận liên quan đến nông nghiệp hữu cơ, đồng thời sẽ giải đáp, hỗ trợ việc triển khai nông nghiệp hữu cơ tới các đơn vị quan tâm”.

Với chủ đề “Cơ hội và thách thức cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ ”, Bà Vũ Thị Quyền cho biết - Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu cho việc phát triển của ngành nông nghiệp công nghê cao hiện nay, nông nghiệp hữu cơ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển ngành nông nghiệp nói riêng và hệ thống kinh tế nói chung, nông nghiệp hữu cơ là một hình thức canh tác nông nghiệp trong đó tránh và loại bỏ phần lớn việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, các chất điều tiết tăng trưởng của cây trồng, các chất phụ da trong thức ăn gia súc, nông nghiệp hữu cơ chính là giải pháp để hướng tới nền nông nghiệp sạch.

Cuối buổi hội thảo các diễn giả đã trình bày một sổ chủ đề như “ Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đạt chứng nhận quốc tế và Việt Nam”, “Nông nghiệp hữu cơ với an toàn vệ sinh thực phẩm”..., và thảo luận chuyên đề nông nghiệp hữu cơ.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.