Khu Công nghệ cao TPHCM: Khánh thành xưởng thực hành tự động hóa

Ngày 24/2, Trung tâm Đào tạo, Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã tổ chức lễ khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng xưởng thực hành tự động hóa và triển khai Dự án của JICA về khảo sát nhu cầu đào tạo công nghệ robot Nhật Bản tại SHTP.

Việc mở xưởng này nằm trong dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản và được triển khai bởi Công ty cổ phần Toyooka (Nhật Bản). Kinh phí thực hiện là 100 triệu yên (khoảng 20 tỉ đồng), trong đó vốn tài trợ thiết bị không hoàn lại cho SHTP là 41 triệu yên. Xưởng gồm 4 hệ thống thực hành cơ điện tử - tự động hóa và 4 robot công nghiệp.

Ông Lê Hoài Quốc - Trưởng Ban Quản lý SHTP - cho biết, xưởng thực hành tự động hóa được xây dựng để đào tạo và phát triển đội ngũ chuyên gia về hệ thống robot, tự động hóa tại SHTP, nâng cao năng lực của các chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy robot công nghiệp trên địa bàn thành phố. Qua đó cung cấp một lực lượng kỹ sư có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, chuyển giao công nghệ tiên tiến của Nhật Bản về lĩnh vực cơ điện tử và robot tự động hóa, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong quá trình thực hiện, Công ty cổ phần Toyooka tiến hành lắp đặt hệ thống thực hành về cơ điện tử và robot tự động hóa tại Trung tâm đào tạo, triển khai đào tạo cho đội ngũ giảng viên của Trung tâm đào tạo để đội ngũ này trở các chuyên gia đào tạo về cơ điện tử và robot tự động hóa trong tương lai ở Việt Nam.

Cũng trong buổi lễ, dự án của Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về khảo sát nhu cầu đào tạo công nghệ robot Nhật Bản tại SHTP cũng được tuyên bố triển khai. Dự án khảo sát các doanh nghiệp về nhu cầu đào tạo và chuyển giao công nghệ về robot tự động hóa nhằm đề xuất giải pháp để nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động cho các doanh nghiệp, tổ chức đào tạo đội ngũ lao động về lĩnh vực cơ điện tử và robot tự động hóa.

Theo TS. Lê Hoài Quốc, Dự án là bước đầu trong chiến lược hợp tác lâu dài giữa SHTP với các đối tác Nhật Bản nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao tại TPHCM và các tỉnh, thành phố lân cận. Thành công của dự án là tiền đề quan trọng để SHTP tiến đến thành lập một trung tâm đào tạo Việt - Nhật về công nghệ robot tự động hóa cho TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung trong tương lai.

Tại lễ khánh thành, SHTP đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Đại học Công nghệ và Cao đẳng Nghề TPHCM trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và cung ứng lao động chất lượng cao cho các doanh nghiệp hoạt động tại SHTP.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.