Định hướng hỗ trợ doanh nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long đổi mới công nghệ-thiết bị nhằm phát triển thị trường công nghệ.

Chiều ngày 18/5, trong khuôn khổ kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng phối hợp Ban Quản lý Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh, tổ chức hội thảo “Định hướng hỗ trợ doanh nghiệp vùng ĐBSCL đổi mới công nghệ-thiết bị nhằm phát triển thị trường công nghệ".

Tham dự Hội thảo có TS. Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; PGS.TS Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ; Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở KH&CN Sóc Trăng với gần 100 đại biểu đến từ các sở KH&CN vùng ĐBSCL, các sở ngành trong tỉnh Sóc Trăng.

Phát biểu chào mừng hội thảo, đồng chí Lâm Văn Mẫn đã nhấn mạnh việc khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm là một trong những giải pháp đã được cụ thể hóa trong nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020; .... để khuyến khích, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Xem doanh nghiệp và các đơn vị dịch vụ công là trung tâm của đổi mới, trong ứng dụng và chuyển giao công nghệ, là nguồn cầu quan trọng nhất của thị trường KH&CN và mong rằng tại hội thảo các cơ quan quản lý, các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tập trung trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến các chính sách và định hướng hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, thiết bị; trao đổi khả năng hợp tác, kết nối với các doanh nghiệp, các đơn vị trong và ngoài tỉnh thời gian tới nhằm thúc đẩy hoạt động KH&CN của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng phát triển một cách nhanh chóng, sáng tạo và bền vững.

Hội thảo tập trung vào các nội dung về tình hình phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, kết quả hỗ trợ doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ và định hướng hoạt động thời gian tới trên địa bàn Sóc Trăng, chương trình hỗ trợ nâng cao năng suất chất lượng và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động đổi mới công nghệ của doanh nghiệp,….

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Phạm Xuân Đà đánh giá cao công tác tổ chức chuỗi sự kiện chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam của ngành KH&CN tỉnh Sóc Trăng và khẳng định, đây là một hoạt động rất có ý nghĩa nhằm góp phần đưa KH&CN vào sản xuất và đời sống, đặc biệt là đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo ông Phạm Xuân Đà, để tiếp tục thúc đẩy phát triển KH&CN và hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, thiết bị trong thời gian tới, tỉnh Sóc Trăng cần xây dựng kế hoạch tổng thể thực hiện các chương trình, chính sách của Trung ương trong lĩnh vực KH&CN nói chung và hỗ trợ doanh nghiệp nói riêng; quan tâm đầu tư có trọng điểm chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa, chú trọng công nghệ sau thu hoạch đối với sản phẩm lúa gạo đặc sản; tận dụng mọi nguồn lực trong việc đề xuất và thực hiện các nhiệm vụ KH&CN phù hợp với thế mạnh của tỉnh; hỗ trợ phát triển thương hiệu các tài sản trí tuệ, sản phẩm truyền thống, đặc thù của địa phương; đẩy mạnh đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm sáng tạo của các nhà sáng chế; cần có chương trình tư vấn, hỗ trợ miễn phí đối với doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm truyền thống, sản phẩm sáng tạo; thông tin kịp thời đến doanh nghiệp để ứng dụng các kết quả nghiên cứu nhằm kết nối tiêu thụ và mở rộng thị trường.

Trong khuôn khổ của Hội thảo cũng đã diễn ra Chương trình ký kết hợp tác giữa các đơn vị bao gồm: Trường Đại học Cần Thơ và Hợp tác xã mãng cầu gai (Sóc Trăng); Trung tâm Công nghệ Laser với Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng; Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trúc Anh (Bạc Liêu) với Hợp tác xã thủy sản Hưng Phú (Sóc Trăng); Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) với DNTN Châu Hưng (Sóc Trăng)...

Nguồn: Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN