Hội nghị Quản lý nhà nước về Sở hữu trí tuệ Năm 2017

Ngày 8/11/2017, tại Ninh Thuận, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với Sở KH&CN Ninh Thuận tỉnh tổ chức Hội nghị quản lý nhà nước về Sở hữu trí tuệ (SHTT).

Tham dự Hội nghị có Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Ông Trần Việt Thanh nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN; Ông Trần Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Ông Đinh Hữu Phí- Cục trưởng Cục SHTT và các đại biểu là đại diện của các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, các Sở KH&CN trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh chia sẻ “Đến nay, Việt Nam đã có một hệ thống pháp luật đầy đủ, phù hợp với các chuẩn mực chung của thế giới. Hoạt động của toàn hệ thống SHTT đã đạt được những kết quả khả quan. Theo số liệu thống kê tính đến tháng 11/2016, Cục SHTT đã xử lý 80.787 đơn các loại, trong đó có 38.872 đơn đăng ký xác lập quyền SHCN (tăng 9,9% so với năm 2015), trong đó chấp nhận bảo hộ cho 29.880 đối tượng SHCN, từ chối bảo hộ 8.992 đối tượng SHCN và xử lý 41.915 đơn các loại khác. Đặc biệt lượng đơn khiếu nại, đề nghị chấm dứt hủy bỏ hiệu lực đã được giải quyết tăng cao (đạt 1.320 đơn, gấp 7,8 lần so với năm 2015); kết quả xử lý đơn sáng chế tăng cao so với năm 2015 (tăng 23%), việc xử lý đơn sáng chế của người Việt Nam được quan tâm và thúc đẩy. Hoạt động quản lý nhà nước về SHTT của địa phương trên toàn quốc vẫn được duy trì ổn định và có những bước chuyển biến tích cực…”. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng thừa nhận những mặt hạn chế của hoạt động quản lý nhà nước về SHTT trong thời gian qua vẫn còn tồn đọng - Công tác thẩm định đơn đăng ký SHCN chưa đáp yêu cầu về thời hạn, cơ sở dữ liệu thông tin về SHCN còn thiếu, hoạt động cung cấp thông tin SHCN còn hạn chế, hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ chưa được triển khai đồng đều trên cả nước, chưa xây dựng được nguồn nhân lực thực sự mạnh trong lĩnh vực SHTT...

Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp để tạo bước chuyển biến mới, tháo gỡ khó khăn, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về SHTT nhằm đưa SHTT thực sự trở thành công cụ hữu hiệu góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước. 

Kết thúc Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu về những kết quả đạt được, những khó khăn và những giải pháp đối đối với việc phát triển các hoạt động SHTT ở địa phương, góp ý cho Dự thảo Chiến lược SHTT quốc gia, kiến nghị Cục SHTT đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn, phát triển cơ sở dữ liệu SHCN phục vụ tra cứu trực tuyến.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.