Mũ bảo hiểm thông gió

Sáng chế về mũ bảo hiểm thông gió của ông Trương Thành Lễ ở Thành phố Long Xuyên, An Giang giúp da đầu mát mẻ, không bị hầm bí khi sử dụng, thích hợp với những người bị bệnh da đầu, nấm tóc.

 

Ông Trương Thành Lễ.

Ông Lễ cho biết, mũ bảo hiểm thông gió và làm sạch đầu được ông thiết kế gồm bốn lớp. Lớp vỏ ngoài làm bằng nhựa tổng hợp chịu lực va đập. Lớp thứ hai bằng xốp EPS hấp thụ xung động, được sơn một lớp để làm sạch. Nhờ lớp sơn này, người sử dụng có thể vệ sinh dễ dàng. Lớp thứ ba là lớp thông gió tạo cho đầu không bị nóng hầm. Lớp thông gió này cách lớp xốp một khoảng không gian để không khí có thể ra vào mũ dễ dàng tạo. Nhờ đó, mồ hôi đầu dễ bay hơi, giúp tóc không bị nấm. Sự khác biệt của mũ bảo hiểm thông gió so với các loại mũ thông thường hiện nay là ở lớp thứ ba này. Lớp thông gió được thiết kế tàn ong làm bằng cao su silicon, tạo ra nhiều khoảng trống lấy gió trong mũ. Đồng thời làm tăng cường giảm chấn động khi xảy ra va đập. Mũ bảo hiểm này không cần thiết kế nhiều lỗ trên mũ để lấy gió, nên khá an toàn cao cho người sử dụng. Ngoài ra, ở mũ bảo hiểm thông gió, còn có thêm một lớp thứ tư không gắn trực tiếp vào mũ. Đây là lớp vải lót cho êm và giữ cho mũ ôm sát đầu. Lớp vải lót này có thể sử dụng được cả hai mặt và thay thế theo thời tiết nóng hay lạnh.

Ngoài những tiêu chuẩn về độ an toàn của những chiếc mũ bảo hiểm thông thường, mũ bảo hiểm thông gió có những tính năng mới, tạo ra cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng, đặc biệt là trong thời tiết nóng ẩm vào mùa hè. Nhiều người sử dụng thử nghiệm cho biết, đội chiếc mũ bảo hiểm này rất thoải mái, không có cảm giác bí bách bởi khi đi xe, gió từ ngoài lùa được vào trong nhờ lớp thông gió, nên da đầu khá mát mẻ. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, chỉ cần tháo lớp lót bên ngoài để giặt, rất tiện lợi. Đối với mũ thông thường, khi bị bẩn phải vệ sinh toàn bộ, khiến mũ rất lâu khô, nhất là vào những khi thời tiết mưa ẩm – chị Thủy cho biết thêm.

Hiện ông Trương Thành Lễ mong muốn được Cục Sở hữu trí tuệ sớm xem xét thẩm định đơn sáng chế mũ bảo hiểm thông gió để an tâm trong đầu tư sản xuất. Bên cạnh đó, mong được hỗ trợ của các cơ quan nhà nước hỗ trợ về vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp để có thể sản xuất số lượng lớn phục vụ người tiêu dùng.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.