Thách thức từ cách mạng 4.0 trong các trường đại học

Tại hội thảo quốc tế “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ứng dụng tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam” do Hiệp hội Các trường đại học và cao đẳng Việt Nam (AVU&C) tổ chức ngày 24/2 tại TPHCM, nhiều ý kiến cho rằng, trong cách mạng công nghiệp 4.0, hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của các trường đại học sẽ đối mặt với nhiều thách thức và các cuộc cạnh tranh mới với các tập đoàn công nghệ mạnh.

TSKH. Phan Quang Trung - Phó Chủ tịch AVU&C cho rằng, khu vực giáo dục đại học đang đứng trước nhiều thách thức rất lớn như không thể dự đoán các kỹ năng mà thị trường lao động sẽ cần do tốc độ thay đổi công nghệ diễn ra quá nhanh; các hoạt động đào tạo và nghiên cứu đối mặt với các yêu cầu cải cách và cạnh tranh mới. Nhiều tập đoàn công nghệ mạnh có tiềm lực công nghệ, con người, tài chính cùng những trải nghiệm quý giá mà giới hàn lâm đại học không có. Điều đó làm giảm đáng kể ranh giới và khoảng cách về tri thức, khả năng sáng tạo giữa khu vực đại học và công nghiệp. Cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi giáo dục phải đem lại cho người học những kỹ năng, kiến thức cơ bản lẫn tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với các thách thức và yêu cầu công việc thay đổi liên tục để tránh nguy cơ bị đào thải.

Theo TS Mạc Văn Tiến - Tổng cục Dạy nghề, để đáp ứng nhân lực cho nền kinh tế sáng tạo, hoạt động đào tạo phải đổi mới mạnh mẽ từ hoạt động đào tạo đến quản trị nhà trường, để tạo ra những sản phẩm là người lao động có năng lực làm việc trong môi trường sáng tạo và cạnh tranh. Phương thức và phương pháp đào tạo trong các trường phải có sự ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin. Đào tạo ảo, mô phỏng, số hóa bài giảng sẽ là xu hướng đào tạo nghề, cũng như đại học trong tương lai. Vì vậy, đội ngũ giáo viên phải được chuyên nghiệp hóa và có khả năng sáng tạo cao, có phương pháp đào tạo hiện đại. Nhà trường cũng cần chuyển đổi sang mô hình “chỉ đào tạo những gì thị trường cần” và hướng tới “chỉ đào tạo những gì thị trường sẽ cần”. Với mô hình này, sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp chặt chẽ hơn, đồng thời đẩy mạnh việc hình thành các cơ sở đào tạo trong doanh nghiệp để chia sẻ các nguồn lực chung như cơ sở vật chất, tài chính, nhân lực, quan trọng hơn là rút ngắn được thời gian chuyển giao kiến thức, kỹ năng vào thực tiễn cuộc sống.

Chia sẻ về sự chuẩn bị dài hạn cho cách mạng 4.0, TS Mai Thanh Phong - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TPHCM cho biết, trường có các chương trình đào tạo đội ngũ giảng viên và quản lý với các đối tác công ty, trường đại học nước ngoài. Phương pháp giảng dạy của trường là hướng người học đi theo quy trình “hình thành ý tưởng - thiết kế - triển khai – vận hành”. Tính đổi mới, sáng tạo, liên ngành và học tập suốt đời được trang bị cho các sinh viên. Chương trình đào tạo có tính “liên tục cải thiện” và luôn bám sát với yêu cầu của thực tiễn công nghiệp.

Theo TS. Phong, chúng ta không thể làm gì với cách mạng công nghiệp 4.0 nếu như chất lượng nhân lực đang ở tầm của cách mạng công nghiệp 1.0. Việc nhận thức và chuẩn bị đón đầu cách mạng 4.0 là cần thiết. Đại học là một tổ chức tiên phong trong vấn đề này, do việc đào tạo con người mất nhiều thời gian, nhân lực và tài lực. Vì vậy, Chính phủ nên có chính sách đầu tư trọng điểm cho các trường đại học tiềm năng nhằm ươm mầm hình thành các tổ chức đào tạo và nghiên cứu mạnh cho sự phát triển bền vững của quốc gia trong tương lai gần, hướng đến công nghiệp 4.0. 

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.