Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ KH&CN tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch Công ty Đầu tư Công nghệ Seoul-Hàn Quốc

Ngày 14/4/2015, Cục trưởng Vũ Văn Khiêm đã có buổi tiếp và làm việc với ông Michael Choi, Phó Chủ tịch Công ty Đầu tư Công nghệ Seoul - Hàn Quốc  (STIC Investments).

Tại buổi tiếp, ông Michael Choi đã giới thiệu STIC được thành lập từ năm 1999 với số vốn 42 triệu USD, qua 15 năm phát triển tính đến tháng 7/2014 số vốn khoảng 3,4 tỷ USD. STIC có nhiều loại hình đầu tư và chú trọng đầu tư vào các lĩnh vực phát triển công nghệ mới, mở rộng sản xuất theo hướng phát triển sản phẩm từ hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của các doanh nghiệp. Hiện tại STIC đã có 7 văn phòng tại: Seoul, Busan, Hồng Kông, Thượng Hải, Taipei, TP. Hồ Chí Minh và Palo Alto. Từ khi thành lập, về mảng đầu tư doanh nghiệp, STIC đã đầu tư vào 340 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, và đã đạt được phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với 70 doanh nghiệp. Đối với thị trường Việt Nam, ông Michael Choi mong muốn STIC sẽ đồng hành với các doanh nghiệp của Việt Nam để cùng đạt được thành công.

Cục trưởng Vũ Văn Khiêm chúc mừng những thành công của STIC đã đạt được, và hy vọng rằng STIC sẽ đầu tư đúng hướng vào các doanh nghiệp Việt Nam đang mong muốn mở rộng sản xuất theo hướng phát triển sản phẩm bằng hoạt động R&D có hàm lượng khoa học cao.

Cùng ngày, Cục trưởng và ông Michael Choi đã đến thăm và làm việc với Công ty CP Kim Bình (KBI), sản xuất máy phát điện và thiết bị máy móc phục vụ nông nghiệp.

Sau khi thăm quan nhà máy sản xuất, ông Lê Quang Cảnh, Chủ tịch HĐQT cho biết, KBI được thành lập từ năm 2007 (với 54% cổ phần thuộc Công ty CP Thương mại Hòa Bình cũng do ông làm Chủ tịch HĐQT), doanh thu bình quân hàng năm của KBI khoảng 12-15 triệu USD, giá trị sản lượng khoảng 50.000 sản phẩm/năm, và có khoảng 215 đại lý phân phối trên toàn quốc. Ông Cảnh trao đổi thêm, Việt Nam là nước có nền nông nghiệp phát triển, vì vậy định hướng 5 năm tới của KBI là nghiên cứu phát triển máy móc, thiết bị phục vụ nông nghiệp. Hiện tại, phòng R&D của KBI đang nghiên cứu các sản phẩm mới, phù hợp với điều kiện nông nghiệp Việt Nam, và hy vọng rằng cuối năm 2015 các sản phẩm mới của KBI sẽ được thử nghiệm tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, là vùng nông nghiệp phát triển nhất trên cả nước. Vì vậy, trong tương lai KBI cũng rất cần có sự hỗ trợ của các tổ chức đầu tư trong và ngoài nước để mở rộng sản xuất kinh doanh của mình.

Tại buổi làm việc, hai bên trao đổi nhiều thông tin như: khả năng mở rộng xây dựng nhà máy sản xuất của KBI cũng như mong muốn hợp tác đầu tư của STIC và các thông tin khác có liên quan…. Hai bên sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm lẫn nhau để cùng hợp tác phát triển.

Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Vũ Văn Khiêm đánh giá cao những kết quả sản xuất kinh doanh của KBI đã đạt được, Cục Công tác phía Nam – Bộ KH&CN sẽ tiếp tục làm cầu nối cho các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc hợp tác để phát triển sản xuất những sản phẩm hình thành từ hoạt động R&D, và hy vọng rằng KBI và STIC sẽ có sự hợp tác tốt trong tương lai.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam – Bộ KH&CN