Hội thảo Công nghệ Đúc-Khuôn mẫu Việt Nam-Hàn Quốc

Ngày 25/10/2016, tại Tp Hồ Chí Minh, Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN phối hợp với Viện Công nghệ công nghiệp Hàn Quốc tổ chức hội thảo “Công nghệ Đúc-Khuôn mẫu Việt Nam-Hàn Quốc”.

Tham dự buổi hội thảo có Ông Moon Byungcheol, tham tán thương mại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Tp.HCM; Ông Park Junho,Trưởng văn phòng đại diện Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.Ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam, Bộ KH&CN cùng các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc và các doanh nghiệp Việt Nam.

Cục trưởng Phạm Xuân Đà phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại buổi hội thảo, Cục trưởng Phạm Xuân Đà chia sẻ “Việt Nam đang tiến dần đến mục tiêu công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước, chính vì thế ngành cơ khí chế tạo rất cần được quan tâm, chú trọng. Muốn có nền công nghiệp phát triển, cần đẩy mạnh ngành đúc, vì đây là khâu trung gian kết nối giữa ngành luyện kim và ngành cơ khí chế tạo, từ đó hình thành các sản phẩm công nghiệp cung cấp cho xã hội. Hội thảo Việt – Hàn ngày hôm nay với những báo cáo hết sức quý giá của các diễn giả đến từ Hàn Quốc, về công nghệ mới Đúc – Khuôn mẫu; Những kiến thức và công nghệ mới  được giới thiệu tại Hội thảo này, hy vọng sẽ góp phần cho các nhà quản lý, doanh nghiệp đối chiếu, so sánh, tìm hiểu, lựa chọn và đưa ra được những kế hoạch SX-KD, phát triển thị trường, đổi mới công nghệ, chiến lược sản phẩm, huy động tài chính…cho Công ty mình, địa phương mình trong thời gian tới”.

Tại buổi hội thảo, các diễn giả lần lượt trình bày tổng quan về công nghệ Đúc –Khuôn mẫu, xu hướng toàn cầu hóa công nghệ đúc, ứng dụng các công nghệ đúc tiến tiến vào các ngành công nghiệp như sản xuất xe hơi, từ đó giúp các khách mời có cái nhìn rõ nét hơn về công nghệ đúc tại Việt Nam và các nước phát triển khác như Hàn Quốc.   

Theo TS Đào Hồng Bách, Hiệp hội Đúc-Luyện kim Việt Nam - Thực trạng Công nghệ Đúc-Khuôn mẫu Việt Nam tập trung vào đầu tư các nhà máy quốc doanh với mục đích chế tạo máy công nghiệp như máy cày, bừa, chế tạo bơm, động cơ diezen cho nông nghiệp, đường sông, tàu cỡ nhỏ, phục vụ dệt may, quân sự... Ngành đúc và khuôn mẫu Việt Nam chưa đồng bộ và hiệu quả,vì vậy tính cạnh tranh với sản phẩm nhập ngoại rất khó. Trong khi đó, chưa có một chính sách rõ ràng nào đối với các công ty tư nhân trong lĩnh vực này.

Tiếp theo chương trình, kỹ sư trưởng Myung Ho đến từ công ty điện tử Samsung đã trình bày công nghệ khuôn đúc hơi, nguyên tắc và ứng dụng cơ bản của khuôn đúc hơi, mối quan hệ giữa chu trinh phun ép và chu trình kiểm soát nhiệt độ, so sánh công nghệ khuôn đúc hơi và phương pháp đúc thông thường, và những ứng dụng trong công nghiệp.

Cuối buổi hội thảo, Ông Baek Yoon Kwan, Quản lý dây chuyền sản xuất (KIA Motor) đã trình bày về Công nghệ đúc-khuôn mẫu trong công nghệ xe hơi, ứng dụng vật liệu nhẹ cho sản xuất ô tô giúp giảm trọng lượng xe. Ông Baek Yoon Kwan cho biết khi trọng lượng xe giảm 10% thì chi phí nhiên liệu giảm 3.8%, khả năng tăng tốc tăng lên 8%, chất lượng xe được cả thiện và giảm đáng kể chi phí nhiên liệu.

Kết thúc buổi hội thảo, đại diện Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc đã gửi lời cám ơn các lãnh đạo của chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam cũng như các doanh nghiệp đã quan tâm đến Công nghệ đúc khuôn mẫu, những kỹ thuật đúc mà Hàn Quốc đang phát triển. Chúc các quý vị đại biểu sức khỏe và thành công.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.