Lạc hậu về công nghệ sẽ cho ra đời những sản phẩm kém cạnh tranh

Vòng đời của công nghệ ngày càng rút ngắn, nên việc đổi mới từng ngày là điều cốt yếu để giúp tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp

Sáng 1/12, Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) đã tổ chức hội thảo “Vai trò của khoa học và công nghệ đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ trong hội nhập toàn cầu”.

Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 535.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động, chiếm tỉ lệ 97% số doanh nghiệp. Số doanh nghiệp này đóng góp khoảng 45% vào GDP hàng năm, 31% vào tổng số thu ngân sách và chiếm khoảng 35% vốn đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp nói chung.

TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về giá trị xuất khẩu, GDP, đồng thời là một trung tâm về khoa học công nghệ. Tuy nhiên, qua khảo sát của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tại 700 doanh nghiệp hoạt động tại 12 khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn cho thấy, có 51% doanh nghiệp có trình độ công nghệ lạc hậu, chỉ 25% đơn vị có công nghệ đạt khá trở lên.

Ông Phạm Ngọc Minh, Vụ trưởng – Trợ lý Bộ trưởng Bộ KH&CN cho rằng, với sự phát triển nhanh chóng của KHCN, vòng đời của công nghệ ngày càng rút ngắn, do đó việc đổi mới công nghệ để đáp ứng yêu cầu sản xuất và thị trường, bảo đảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp là yêu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp.

Ông Trần Quang Thắng, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam cho rằng: “Sự lạc hậu về công nghệ và kỹ thuật đã và đang tạo ra các sản phẩm có giá trị thấp, thiếu ổn định. Chưa kể đến khả năng cạnh tranh về giá khi giá thành các sản phẩm trong nước thường cao hơn các sản phẩm nhập khẩu 10-30%. Đây là hệ quả việc sử dụng các công nghệ tụt hậu từ hai, ba thế hệ và chưa làm chủ được công nghệ nguồn”.

Được biết, hiện tổng đầu tư xã hội dành cho KHCN tại Việt Nam còn khá khiêm tốn. Trong đó, ngân sách nhà nước chiếm đến 2/3. Ở các nước phát triển, tỉ lệ đầu tư của khu vực ngoài nhà nước thường lớn hơn so với ngân sách.

Theo ông Trần Quang Thắng,  hiện nay, nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà tron việc phát huy vai trò của KHCN vào trong sản xuất.

Do vậy, trong thời gian tới, Nhà nước cần có những biện pháp khuyến khích tư nhân thành lập hoặc liên kết với nhà nước thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm đối với hoạt động nghiên cứu phát triển công nghệ mới, công nghệ cao.

Công nghệ là yếu tố cốt yếu cho sự phát triển của doanh nghiệp

Theo ông Park Jun Ho, Giám đốc Văn phòng Đại diện Kitech tại TP.HCM, hiện nay, Kitech đang có nhiều dự án hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, về hạ tầng, kỹ thuật, khắc phục khó khăn trong phát triển.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có nhiều Viện nghiên cứu khá phát triển và đang hợp tác chặt chẽ với Kitech.

Thông qua hợp tác với các đối tác này, Kitech có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam về đổi mới, chuyển giao công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh và phát triển.

Thiện An- TC Khám Phá