Hội thảo Quốc tế “Vai trò của Khoa học và Công nghệ đối với doanh nghiệp”

Ngày 01/12/2016, tại Tp Hồ Chí Minh, Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN phối hợp với Viện Công nghệ công nghiệp Hàn Quốc (KITECH) tổ chức hội thảo quốc tế “ Vai trò của Khoa học và Công nghệ đối với doanh nghiệp ”.

Tham dự buổi hội thảo có Ông Park Junho,Trưởng văn phòng đại diện Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam;Ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam, Bộ KH&CN; Ông Phạm Ngọc Minh, Vụ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng, Bộ KH&CN cùng các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, Đài Loan và các doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Phạm Xuân Đà nhận định “ Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ (DNVVN)muốn tiếp nhận công nghệ mới cần có 3 yếu tố: Nguồn vốn, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực. Hiện nay, hầu hết các DNVVN của Việt Nam thiếu cả ba yếu tố trên. Để có thể nâng cao được chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp phải ứng dụng công nghệ mới. Nhưng trong việc tiếp cận các lĩnh vực công nghệ mới, các DNVVN gặp không ít khó khăn.Vì vậy, buổi hội thảo hôm nay chúng ta sẽ được lắng nghe những chính sách của nhà nước Việt Nam khuyến khích những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, đổi mới, chuyển giao công nghệ hay những chia sẻ từ nước bạn về định hướng, chính sách hỗ trợ về KH&CN cho DNVVN tại Hàn Quốc...”

Mở đầu buổi hội thảo, Ông Phạm Ngọc Minh trình bày chủ đề “Chính sách Nhà nước Việt Nam về khuyến khích doanh nghiệp chuyển giao công nghệ và đổi mới công nghệ”. Ông Minh cho biết: Trong từng giai đoạn cụ thể, Nhà nước Việt Nam ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm khuyến khích chuyển giao công nghệ và đổi mới công nghệ. Các văn bản quy phạm pháp luật bao gồm: Bộ luật dân sự, các nghị đinh, thông tư... Các chính sách về thuế được nới rộng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chuyển giao công nghệ.

Với chủ đề “Vai trò của công nghệ đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ trong hội nhập thương mại toàn cầu”, đại diện Bộ Công Thương, Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam chia sẻ “Cuộc cách mạng công nghiệp đang diễn ra với tốc độ nhanh theo cấp số nhân và đang dần làm thay đổi bối cảnh toàn cầu cũng như có tác động ngày một gia tăng đến Việt Nam đòi hỏi các Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ Việt Nam cần tận dụng tốt cơ hội để vượt qua được các thách thức, tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin”.

Ông Park Jun Ho, đại diện Viện Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) tại Việt Nam trình bày chủ đề “Định hướng và chính sách hỗ trợ về Khoa học công nghệ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hàn Quốc”. Kitech có hơn 3400 đối tác tại Hàn Quốc, quy tụ nhiều chuyên gia, bằng sáng chế trongcáclĩnhvực dệt may, chế tạo cơ khí, điện tử, ô tô và sẵn sàng chuyển giao cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam khi đạt yêu cầu. Theo nhận định của Kitech, hơn 90%  doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam hiện nay có nhu cầu tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, hàng năm Kitech dành khoảng 3 tháng để tìm hiểu các nhu cầu, khó khăn về công nghệ, kỹ thuật trong doanh nghiệp, từ đó đưa ra định hướng và hỗ trợ. Hiện nay, Kitech đang tìm sự hỗ trợ từ chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh để có thể đến gần hơn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Cũng tại Hội thảo, các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, Đài Loan đã giới thiệu một số công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường như hệ thống cửa sổ kép tăng giá trị tiết kiệm về năng lượng làm mát và sưởi tại Việt Nam, Sáng tạo của Đài Loan về năng lượng xanh và xử lý nước thải, dự án nghiên cứu đèn Led chuyên dụng đề điều khiển sinh trưởng phát triển của cây trồng tại Việt Nam.

Cuối buổi hội thảo là phần trao đổi, thảo luận và giải đáp thắc mắc giữa các diễn giả và các đại biểu tham dự.

Bế mạc hội thảo,  thay mặt cho Ban tổ chức, Ông Phạm Xuân Đà gửi lời cảm ơn chân thành đến các đại biểu đã dành thời gian quan tâm, đến tham dự hội thảo, chúc quý vị sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.