Hội thảo An toàn vệ sinh thực phẩm của Italy

Ngày 18/11/2016 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) đã tổ chức buổi hội thảo Quốc tế “An toàn vệ sinh thực phẩm Italy và Việt Nam”.

Tham dự buổi hội thảo có Bà Carlotta Colli, Tổng lãnh sự Italy tại Tp. Hồ Chí Minh; Ông Nguyễn Anh Minh, Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Tạ Hoàng Linh, Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại; Ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN, cùng các giáo sư, tiến sĩ, nghiên cứu viên và các doanh nghiệp đến từ Việt Nam và Italia.

Tại buổi hội thảo các diễn giả đến từ Italia và Việt Nam đã cùng nhau chia sẻ các chính sách, quy định liên quan đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của hai Quốc gia. Đại diện Việt Nam đã trình bày những khó khăn của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là vấn đề về vốn, thiếu công nghệ và kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến thực phẩm nên chưa đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn thế giới,… gặp nhiều bất lợi khi xuất khẩu hàng thực phẩm chế biến sang các nước khác, đặc biệt là các nước đòi hỏi tiêu chuẩn cao thuộc Châu Âu và EU. Italia là quốc gia có thế mạnh trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm, có nhiều kinh nghiệm và uy tín trên toàn thế giới các mặt hàng về nông sản, lương thực, thực phẩm, Việt Nam mong muốn nhận được sự chia sẻ từ nước bạn về cách quản lý, chính sách, luật, quy định liên quan đến VSATTP, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam về công nghệ, máy móc, mô hình các đơn vị sản xuất, an toàn thực phẩm, an ninh lương thực và phát triển thương hiệu vươn tầm thế giới.

Phía Italia đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm, Italia sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận hệ thống máy móc, thiết bị chế biến thực phẩm, công nghệ cao đáp ứng yêu cầu của thị trường, đồng thời sẽ tăng cường hợp tác với các đối tác của Việt Nam nhằm tìm kiếm giải pháp cho nguồn nguyên liệu nông sản dồi dào, gia tăng giá trị cho sản phẩm nông sản Việt Nam, phối hợp tìm kiếm thị trường và đầu ra tại Italia cũng như các Quốc gia khác trên thế giới.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.